Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần chủ động trong phòng cháy, chữa cháy

16 Tháng Sáu 2020 6:53:00 SA

Việc thực tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ là hết sức cần thiết đối với các DN. Qua đó, giúp DN xây dựng tình huống sát với thực tế để đưa ra những phương án chữa cháy hiệu quả, tránh rơi vào tình huống bị động khi hỏa hoạn xảy ra…

Hơn 50% số vụ cháy xảy ra tại DN

Những năm gần đây, số vụ cháy nổ tại các DN, cơ sở sản xuất luôn chiếm tỷ lệ cao và gây thiệt hại tài sản khá lớn, nhiều vụ lên đến hàng chục tỷ đồng… Thực tế này đặt ra vấn đề bức thiết về việc nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của DN. Đặc biệt, với diễn biến thất thường của thời tiết, từ đầu năm 2020 tình hình nắng hạn diễn ra trên diện rộng, dẫn đến rất dễ xảy ra cháy nổ.

Đơn cử tại tỉnh Đăk Lăk, nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của DN. Theo thống kê của cơ quan chức năng địa phương, những năm gần đây, cháy nổ trong DN trên địa bàn luôn chiếm hơn 50% số vụ và 90% về thiệt hại tài sản. Trong số 700 cơ sở sản xuất có nguy cơ nguy hiểm về cháy nổ, tỷ lệ DN sản xuất, chế biến gỗ, nông sản, các kho chứa nguyên liệu, kho chứa hàng hóa các trung tâm thương mại, chợ là khá lớn.

Công tác PCCC tại các DN cần được thực hiện chặt chẽ

Một trong số vụ điển hình như, vào tối ngày 9/4/2020, một đám cháy lớn xảy ra tại khu vực để dăm bào, mùn cưa của Công ty cổ phần chế biến nông lâm Tây Nguyên nằm trong đường Khu công nghiệp Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk).

Theo các nhân chứng, lửa  xuất phát từ khu vực chứa dăm bào, mùn cưa, sau đó đám cháy phát triển mạnh, lan rộng ra diện tích hàng trăm mét vuông. Để dập tắt đám cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Đăk Lăk đã điều động 6 xe chữa cháy, 1 máy bơm chữa cháy và 40 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương tiếp cận hiện trường tiến hành công tác chữa cháy. Nguyên nhận được xác định là do sự cố chập điện. Vụ cháy đã gây thiệt hại lớn cho DN này lên đến hàng tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, công ty này ban đầu thành lập chỉ đăng ký sản xuất kinh doanh phân bón, nhưng trong quá trình hoạt động chuyển đổi sang sản xuất viên nén mùn cưa để xuất khẩu. Hệ thống nhà xưởng, điện, nước, phòng cháy… chưa đảm bảo các tiêu chuẩn nên bị sự cố. Sau sự cố trên, DN này bị cơ quan chức năng của tỉnh Đăk Lăk xử lý sai phạm.

Hay như trước đó là vụ cháy xảy ra tại quán Bar 79 Porsche trên đường Ngô Quyền (TP. Buôn Ma Thuột). Theo các nhân chứng, tại hiện trường phát ra một vài tiếng nổ lớn, ngay sau đó, lửa bùng phát dữ dội. Ngay sau đó, cơ quan chức đã huy động hàng chục chiến sĩ PCCC và lực lượng công an đến hiện trường để dập lửa. Vụ cháy đã thui trụi toàn bộ quán bar, gây thiệt hại lớn cho chủ quán bar. Rất may không có thiệt hại về người.

Theo cơ quan chức năng địa phương, nguyên nhân gây cháy đa phần là do sự cố chập điện. Các cơ sở sản xuất kinh doanh khi lắp đặt hệ thống điện không tính toán phù hợp công suất tải điện của dây, thường là không đủ tải, gây nóng và bốc cháy. Hoặc dùng các loại dây điện không đảm bảo tiêu chuẩn để tiết kiệm chi phí, trong quá trình hoạt động lâu ngày dẫn đến trạng nứt hư hỏng không kịp thời thay thế dẫn đến chập điện, gây cháy nổ.

Cần chủ động PCCC

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Đăk Lăk đã xảy ra 17 vụ cháy. Trong đó, có 9 vụ cháy ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giảm 29 vụ so với cùng kỳ năm trước. Có được điều đó là nhờ đẩy mạnh công tác diễn tập, tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC đến các địa phương và DN.

Theo Phòng PCCC, Công an tỉnh Đăk Lăk, thời gian qua, lực lượng PCCC đã nỗ lực tổ chức tốt hoạt động chuyên ngành. Đơn vị đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC cho 1.798 lượt cơ sở. Trong đó, có 298 cơ sở thuộc danh mục diện có nguy hiểm về cháy nổ; kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng 6 công trình; thẩm duyệt 31 hồ sơ thiết kế về PCCC; nghiệm thu 17 công trình PCCC…

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xử phạt 65 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC, thu  nộp ngân sách nhà nước 171 triệu đồng. Các DN đã ý thức hơn trong công tác PCCC, tổ chức khắc phục những thiếu sót mà cơ quan PCCC đã chỉ ra.

Đặc biệt, các cuộc diễn tập PCCC tại các DN, đơn vị đã nâng cao nhận thức và kỹ năng về PCCC cho các lực lượng tại chỗ là cán bộ, công nhân, người lao động của các DN.

Mới đây, Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Buôn Ma Thuột phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ thuộc Công an tỉnh Đăk Lăk tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, với tình huống giả định là hỏa hoạn phát sinh ở tầng 4. Đây là khu vực kinh doanh mặt hàng thời trang, may mặc, vải sợi nên có lượng khách tham quan, mua sắm đông đúc, nguy cơ thiệt hại về người và tài sản lớn. Tình huống cháy lớn, phức tạp đòi hỏi lực lượng chữa cháy cơ sở cần phản ứng nhanh nhẹn, phối hợp, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng bộ phận để khống chế ngọn lửa ban đầu, không cho lan rộng, theo phương châm 4 tại chỗ. Tình huống cháy phức tạp nhưng lực lượng PCCC cơ sở xử lý nhanh, gọn, chính xác, hiệu quả ngay khi lửa phát sinh…

Bà Trịnh Chu Khánh Nhiên, Giám đốc Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Buôn Ma Thuột cho rằng, việc thực tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ là hết sức cần thiết đối với các DN. Qua đó, giúp DN xây dựng tình huống sát với thực tế để đưa ra những phương án chữa cháy hiệu quả, tránh rơi vào tình huống bị động khi hỏa hoạn xảy ra…

 

 

 

 

 

 

 

Giao Long/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/can-chu-dong-trong-phong-chay-chua-chay-102820.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân