Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cận cảnh vụ Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn phát hiện hàng tấn ngà voi nhập lậu

13 Tháng Mười 2016 11:30:00 SA

Moitruong24h- Sau những ngày mật phục và theo dõi, lực lượng trinh sát, lực lượng hải quan, trạm biên phòng cửa khẩu và các cơ quan có liên quan, đã bắt quả tang việc vận chuyển gần 2.052kg ngà voi (hơn 2 tấn) tại cảng Cát Lái. 

Các khúc gỗ bị đục rỗng để giấu ngà voi vào bên trong cùng cát và mùn cưa mịn lấp đầy khúc gỗ xuân đào nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Có thể nói rằng các khúc gỗ được ngụy trang bằng cách này, nếu không có nghiệp vụ và kinh nghiệm thì khó mà phát hiện được tội phạm và qua mặt lực lượng hải quan.

Phát biểu tại buổi trao thưởng nóng cho các đơn vị: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã đánh giá cao kết quả đạt được của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và một số đơn vị có liên quan trực tiếp đến việc chống buôn lậu. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cần phát huy những gì hải quan đạt được góp phần nâng cao trách nhiệm, nâng cao cảnh giác trong việc chống buôn lậu.

Dưới đây là một số hình ảnh ngà voi buôn lậu bị bắt quả tang tại cảng Cát Lái:


Công nhân phá niêm phong chì cho các lực lượng kiểm tra

 


Các khối gỗ nhìn bên ngoài khó phát hiện bên trong có cất giấu ngà voi lậu 

 


Hai khối gỗ đầu tiên đã được tháo ra và bên trong toàn là ngà voi lậu 

 


Mùn cưa mịn lấp đầy để ngụy trang nhằm qua mặt các lực lượng chức năng

 


Các ngà voi được sắp ngăn nắp với số lượng rất lớn

 


Ngà voi cũng được đánh số ký hiệu riêng 


Có những chiếc ngà voi cao gần 2 m còn nguyên vẹn

 


Chiếc ngà voi quá to và nặng, nên phải có sự trợ giúp 

 


Các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra sự tinh vi sự cất giấu ngà voi trong khúc gỗ 

 


Cặp ngà voi cao gần 2 m trị giá hàng tỷ đồng 

 


Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đánh giá đây là một chiến công lớn, các lực lượng phải đấu tranh điều tra làm rõ 

 


Trung tướng Đồng Đại Lộc đang kiểm tra cặp ngà voi lớn nhất và quá bất ngờ về sự tinh vi buôn lậu 

 


Trung tướng Đồng Đại Lộc cho biết đây là chiến công chung của tất cả các lực lượng, ông đánh giá rất cao vụ bắt quả tang này

 


Thưởng nóng cho các lực lượng

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Lê Đình Lợi cho biết vào lúc 11h ngày 11/6, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát – Cục Hải quan TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu – Bộ Công an (C74) tiến hành kiểm tra lô hàng 2 container của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Diệu Tiên, địa chỉ 66/8 Tái Thiết, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Ngày 5/10/2016, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Diệu Tiên mở tờ khai với mặt hàng gỗ xuân đào xẻ hộp, mới 100% từ Mozambiqe. Lô hàng có 60 miếng, tương đương 44,5 m3. Đây là mặt hàng không nằm trong danh mục Cites. Tờ khai phân luồng vàng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức Đội Thủ tục hàng hóa nhập khẩu đã báo cáo Lãnh đạo Chi cục để báo cáo Phó Cục trưởng phụ trách chỉ đạo trực tiếp, bí mật tiến hàng đề xuất chuyển kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng trên, đồng thời đưa 2 container trên soi chiếu kiểm tra.

Hai container trên chứa 12 khối gỗ có dấu hiệu bị đục rỗng và dán kín. Ban đầu khi phá dỡ 4 khối gỗ đầu tiên sơ bộ kiểm đếm 115 khúc, cân nặng ước tính trên 500 kg nghi là ngà voi. Chi cục đã tiến hành mời Viện Sinh thái - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám định toàn bộ lô hàng về tên hàng, chủng loại và kích cỡ theo quy định của pháp luật và công ước Cites. Hiện Chi cục tiếp tục tiến hành phá dỡ các khối gỗ tiếp theo.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đang chờ kết quả giám định mờ Viện sinh thái - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám định toàn bộ lô hàng về tên hàng, chủng loại và kích cỡ theo quy định.

 

 

 

 

 

 

Trần Phong - Nguyễn Như/ Tầm nhìn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân