Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần biết... lắc đầu, nói không

28 Tháng Chín 2018 6:15:00 SA

Moitruong24h - Cách đây hơn tuần, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục xin phép Thủ tướng nhận chìm 15,5 triệu mét khối vật chất xuống biển, của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. 

Công văn cho biết lý do: “Nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng; trong khi đó, việc xuất khẩu vật chất nạo vét (cát) cũng gặp nhiều khó khăn do Chính phủ chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát”.

Đây không phải là trường hợp đơn lẻ, mà vài năm gần đây, hàng loạt nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép, dự án nạo vét luồng lạch xây dựng cảng đã xin “nhận chìm vật chất” xuống biển. Trên báo chí và cộng đồng mạng xã cũng nóng lên với những cuộc tranh luận; và không ít cho rằng, thực chất đây chỉ là hành vi đổ chất thải xuống biển. Tuy vậy, với Bộ TNMT, thì ủng hộ chủ kiến này.

Tháng 4 vừa qua, Bộ TNMT đã có công văn gửi Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Thuận… về việc nhận chìm vật chất nạo vét khoảng 1 triệu mét khối trước bến cảng trên diện tích 5,4ha. Nội dung không phản bác, nhưng nêu quan điểm: Vị trí để đổ vật liệu nạo vét là không đảm bảo yêu cầu theo quy định của Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo hiện hành, bởi vị trí này quá gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, có thể gây tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái biển tại khu vực này”.

Riêng với Quảng Ngãi, theo thông tin từ Cty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi): “Nhà đầu tư đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (có bổ sung nội dung nhận chìm vật chất nạo vét) và đã được Hội đồng thẩm định của Bộ TNMT thông qua”…

Mới đây, Bộ TNMT cũng chưa chấp thuận cho phép nhận chìm 2,5 triệu mét khối vật, chất nạo vét xuống biển trong quá trình thi công cảng than của Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch, Quảng Bình.

Luật Tài nguyên - Môi trường biển và hải đảo năm 2015 và Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15.5.2016 của Chính phủ, dù có quy định, nhưng có thái độ cực kỳ cẩn trọng trong việc “nhận chìm vật chất” xuống đáy biển bằng chương 8 và 9, từ điều 49 tới điều 60, dài hơn 4.000 từ… Tuy vậy, tốt hơn hết vẫn là biết lắc đầu, nói không, khi xét duyệt các dự án, mà báo cáo tác động môi trường, sử dụng lòng biển như một nơi chứa chấp phế thải.

 

 

 

 

 

 

 

TRIỆU HÙNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân