Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cần bảo đảm an toàn moong Thác Lạc ở Thái Nguyên

13 Tháng Năm 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Thác Lạc từng là moong khai thác quặng sắt rộng lớn ở thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), sau đó trở thành bãi chứa bùn đỏ và nước thải sau tuyển rửa quặng sắt từ nhiều năm qua. Đến nay bãi chứa gần như đã đầy, khi mưa lớn kéo dài, bùn đỏ và nước thải có nguy cơ tràn ra bên ngoài gây tác động tiêu cực đến đời sống, sản xuất của người dân và môi trường.

Cần bảo đảm an toàn moong Thác Lạc ở Thái Nguyên

Moong Thác Lạc trở thành bãi chứa bùn đỏ và nước thải từ nhiều năm qua.

Moong Thác Lạc rộng 23 ha nằm trên địa bàn các tổ 1, 3 và 5 thuộc thị trấn Trại Cau, là mỏ khai thác quặng sắt của Mỏ sắt Trại Cau (huộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên- Tisco). Việc khai thác quặng sắt tại moong Thác Lạc đến năm 2010 thì dừng lại, vì lúc này lòng moong đã sâu đến 60-65 m và đến năm 2013 thì chuyển thành nơi chứa bùn đỏ và nước thải của một số doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng sắt trên địa bàn.

Phó Giám đốc Mỏ sắt Trại Cau Trần Đức Công cho biết: Theo quy định, sau khi dừng khai thác khoáng sản tại moong Thác Lạc thì phải đóng cửa mỏ, hoàn thổ. Tuy nhiên, những năm qua cơ quan có thẩm quyền cho phép tạm thời xả bùn đỏ và nước thải sau tuyển rửa quặng vào moong Thác Lạc. Đến nay, phương án đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường tại đây chưa được phê duyệt.

Xả thải tại moong Thác Lạc.

Mặc dù moong Thác Lạc sâu và rộng lớn, nhưng sau nhiều năm liên tục xả bùn đỏ và nước thải tuyển quặng, đến nay gần như đã đầy. Thời gian qua, Mỏ sắt Trại Cau liên tục đắp, gia cố bờ đập tại nhiều vị trí chung quang moong nhằm ngăn bùn và nước thải tràn ra bên ngoài. Ông Công cho biết thêm: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ đập chung quanh moong, điều hòa mực nước để bảo đảm an toàn bờ đập”. Song, với biến đổi khí hậu diễn ra những năm gần đây, mưa to kéo dài thì nguy cơ vỡ đập chắn là rất lớn. Nếu đập chắn bị vỡ, lượng bùn đỏ rất lớn tràn ra bên ngoài thì sẽ tác động rất tiêu cực đối với sản xuất, đời sống nhân dân và là thảm họa đối với môi trường.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ Nguyễn Văn Thủy chia sẻ: Chúng tôi rất quan tâm việc bảo đảm an toàn tại moong Thác Lạc và đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xây dựng kế hoạch, phương án đóng cửa, phục hồi môi trường tại khu vực này.

Năm 2018, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2017, HĐND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu giải quyết dứt điểm hoạt động xả thải tại moong Thác Lạc của Mỏ sắt Trại Cau có nguy cơ vỡ đập, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân quanh khu vực. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã ban hành kế hoạch, giao cho ngành chức năng nghiên cứu, tham mưa phương án thực hiện yêu cầu này, nhưng trên thực tế hoạt động xả thải vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong lúc chưa có phương án khả thi nhất để ngừng xả thải, đóng cửa và phục hồi môi trường moong Thác Lạc, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân và ngăn ngừa thảm họa về môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

Thế Bình/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân