Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Campuchia kêu gọi Thái Lan hỗ trợ nước sạch cứu hạn

16 Tháng Ba 2019 6:34:00 SA

Moitruong24h - Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 13/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen yêu cầu các quan chức tỉnh Koh Kong khẩn cấp kết nối đường ống nước sạch tới tỉnh Trat của Thái Lan để nhanh chóng ứng phó với tình trạng khô hạn tại tỉnh duyên hải miền Nam Campuchia này.

Nhà chức trách cung cấp nước cho dân làng ở tỉnh Koh Kong. Ảnh: khmertimeskh.com

Phát biểu trước khoảng 13.000 công nhân nhà máy may tại Koh Kong, Thủ tướng Hun Sen lo ngại rằng Koh Kong đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Ông cho biết các quan chức tỉnh Trat của Thái Lan đồng ý với đề nghị này của Campuchia.

Báo Phnom Penh Post cho biết từ vài năm qua, người dân thành phố Khemarak Phoumin, thuộc tỉnh Koh Kong đã phải chi quá nhiều tiền cho việc mua nước sạch nhập khẩu từ Thái Lan để sử dụng hàng ngày mỗi khi mùa khô tới (từ khoảng tháng 3 đến tháng 5).

Mùa mưa thường đến sớm hơn với các tỉnh duyên hải Campuchia so với các tỉnh còn lại nhưng do tình trạng biến đổi khí hậu, mùa mưa năm nay được dự báo sẽ tới muộn. Theo Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng nước này, mùa khô năm nay sẽ kéo dài tới cuối tháng 5 với mức nhiệt độ tại hầu hết các tỉnh có thể lên 40-42 độ C.
Người phát ngôn Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia dự báo các tỉnh Battambang, Koh Kong, Prey Veng, Kampong Thom, Oddar Meanchey và Preah Vihear sẽ bị tác động mạnh bởi tình trạng khô hạn này.

Năm 2016, Campuchia từng trải qua năm khô hạn đỉnh điểm trên hầu hết các khu vực trên cả nước. Chính phủ nước này đã phải mở các chiến dịch bơm và vận chuyển nước tới nhiều tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân