Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cấm tàu nhỏ khai thác ven bờ kiểu "tận diệt" thủy sản

10 Tháng Giêng 2019 4:59:00 CH

Moitruong24h - Trước nguồn lợi thủy sản đang bị dùng lưới mắt nhỏ, cào giã... đánh bắt cạn kiệt làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản đang xây dựng đề án cấm khai thác có thời hạn ở khu vực này.

Ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Ảnh: PV

Theo ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), trong 10 năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ven bờ biển Việt Nam đã cạn kiệt, suy giảm rất mạnh. Vì vậy, Tổng cục Thủy sản đang xây dựng đề án cấm khai thác có thời hạn ở khu vực này.

Trong khi nguồn lợi thủy sản ven bờ đã và đang cạn kiệt, suy giảm mạnh, nhưng hàng năm lượng tàu nhỏ khai thác ven bờ gia tăng, còn hệ thống bảo tồn, vùng cấm hạn chế khai thác, các bãi đẻ,  bãi giống… chưa được bảo vệ theo quy định.

"Mục tiêu của đề án của Tổng cục Thủy sản là  cấm có thời hạn, hạn chế khai thác từng vùng, các bãi đẻ, bãi giống, bảo vệ nguồn lợi ven bờ, từng bước phục hồi trở lại nguồn lợi thuỷ sản; đồng thời duy trì khai thác các vùng biển ven bờ bền vững. Trên thực tế, chúng ta cũng đã có quy định cấm đánh bắt tận diệt và dùng lưới mắt nhỏ để khai thác hải sản"-ông Nguyễn Quang Hùng nói.

Điều đáng nói là mặc dù quy định này được nêu rõ trong các thông tư của Bộ NNPTNT, nhưng ngư dân các địa phương vẫn thường xuyên vi phạm. "Chúng ta cũng đã có quy định cấm đánh bắt tận diệt và dùng lưới mắt nhỏ để khai thác hải sản. Nhưng dường như quy định này chưa được các địa phương thực hiện nghiêm túc. Do vậy, khi đề án trên được đưa vào cuộc sống, sẽ cần tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra và xử phạt nghiêm vi phạm"-ông Nguyễn Quang Hùng phân tích thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hùng, Bộ NNPTNT đã có số liệu điều tra về nguồn lợi thủy sản, cũng như xác định rõ các bãi đẻ, bãi giống, tọa độ các vùng cũng đã được xác định rất rõ. Vấn đề này sẽ sớm được Tổng cục Thủy sản hoàn thiện, công bố.

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo Lao động)

 

 

 

 

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân