Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cam kết mạnh mẽ

13 Tháng Chín 2018 6:46:00 SA

Moitruong24h - Hướng đến một cộng đồng mạnh mẽ hơn với một tương lai chung, thông qua hợp tác cùng có lợi là chủ đề của Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) vừa diễn ra tại Bắc Kinh. Một loạt sáng kiến hợp tác, chương trình hỗ trợ được nước chủ nhà đưa ra, thể hiện cam kết của Trung Quốc đối với sự phát triển của “lục địa đen”.

Những con số 50 đầy ấn tượng tại Hội nghị cấp cao FOCAC lần này chính là những cam kết nổi bật trong loạt sáng kiến lớn mà Trung Quốc đề xuất hợp tác với các nước châu Phi: 50 chương trình hỗ trợ nông nghiệp, viện trợ lương thực khẩn cấp; 50 dự án hỗ trợ phát triển xanh, bảo vệ sinh thái, môi trường, chống biến đổi khí hậu; 50 nghìn học bổng của chính phủ; 50 dự án hỗ trợ y tế và sức khỏe; 50 chương trình hỗ trợ an ninh, chống khủng bố; hay 50 nghìn người được tài trợ tham dự các hội thảo, hội nghị...

Đặc biệt, tại Hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo, Bắc Kinh tiếp tục hoàn tất giải ngân các khoản hỗ trợ châu Phi được đưa ra tại Hội nghị cấp cao FOCAC ở Johannesburg (Nam Phi) năm 2015 và tăng tổng viện trợ lên 60 tỷ USD trong vài năm tới, gồm 15 tỷ USD cho vay không lãi suất hoặc vay ưu đãi, 20 tỷ USD tín dụng, 10 tỷ USD cho quỹ phát triển Trung Quốc - châu Phi và 5 tỷ USD cho quỹ nhập khẩu từ châu Phi, cùng 10 tỷ USD mà các công ty Trung Quốc được khuyến khích đầu tư vào “lục địa đen” trong ba năm tới đây.

Ra đời từ năm 2000, cơ chế FOCAC là kênh tiếp xúc hiệu quả và quan trọng nhằm tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi trong nhiều lĩnh vực, từ hợp tác kinh tế - thương mại, đến văn hóa, giao lưu nhân dân, qua đó tạo đòn bẩy cho hợp tác chính trị và an ninh. Thực tế, mối quan hệ Trung Quốc - châu Phi tăng tốc trong khoảng chục năm gần đây. Theo số liệu mới nhất, hiện Trung Quốc là đối tác kinh tế số một của châu lục; trao đổi thương mại hai bên đạt 190 tỷ USD năm 2016, nhiều hơn giá trị thương mại giữa châu Phi với cả Mỹ, Pháp và Ấn Độ cộng lại.

Sự gắn bó giữa Trung Quốc với châu Phi còn được thể hiện cả trong lĩnh vực chính trị, quân sự và an ninh. Là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho “lục địa đen”, Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên đặt ở châu Phi. Mới đây, Bắc Kinh còn chủ trì Diễn đàn an ninh - quốc phòng Trung Quốc - châu Phi lần đầu, với sự góp mặt của đại diện quân sự cấp cao của hơn 50 quốc gia châu Phi.

Tuy nhiên, quan hệ Trung Quốc - châu Phi lâu nay vẫn bị đánh giá là thiếu cân bằng, với cán cân lợi ích nghiêng hẳn về đối tác châu Á. Hiện Trung Quốc nắm giữ tới 14% tổng nợ nước ngoài của châu Phi; và một số định chế tài chính quốc tế còn dự báo, các khoản Trung Quốc cho châu Phi vay mượn có thể làm tăng tổng nợ của châu lục lên gấp đôi sau 5 năm nữa. Ngoài ra, yếu tố chính trị vẫn thường bị gán cho các dự án viện trợ hay hợp tác mà Trung Quốc dành cho “lục địa đen”. Châu Phi cũng là một trong những đích ngắm trong kế hoạch khổng lồ “Vành đai và Con đường”, một dự án phát triển, kết nối cơ sở hạ tầng và thương mại nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các thị trường và nguồn lực, mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra thế giới.

Tại Hội nghị ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa bác bỏ các cáo buộc cho rằng, các dự án của Trung Quốc ở châu Phi chỉ tập trung khai thác tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế trong nước; đồng thời tái khẳng định các kế hoạch viện trợ, hợp tác của Trung Quốc không mang mầu sắc chính trị. Bắc Kinh theo đuổi cách tiếp cận “năm không” trong quan hệ với châu Phi: Không can thiệp công việc nội bộ; Không can thiệp việc lựa chọn con đường phát triển; Không áp đặt mong muốn chủ quan; Không gắn đòi hỏi chính trị; Không tìm cách giành lợi ích chỉ cho riêng mình.

Không phủ nhận các khoản viện trợ của Trung Quốc và chương trình hợp tác giữa hai bên góp phần không nhỏ vào sự phát triển của các nước châu Phi. Với các cam kết mạnh mẽ lần này của Trung Quốc, quan hệ giữa hai bên có thêm cơ sở để tiếp tục phát triển trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở “lục địa đen”.

 

 

 

 

 

 

Ninh Sơn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân