Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cải tiến dàn quạt tạo oxy tiết kiệm 30% điện trong nuôi tôm

14 Tháng Sáu 2018 6:23:00 SA

Moitruong24h - Vượt qua 400 công trình tham gia cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần 2 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của TCty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã được trao giải cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” có tính ứng dụng cao, hiệu quả cụ thể thiết thực cho cộng đồng.

Sáng kiến ra đời từ thực tiễn sản xuất

Sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” do Tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Văn Hợp và Phó tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Phước Đức chủ nhiệm đề tài. Ông Nguyễn Phước Đức cho biết, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” được bắt đầu nghiên cứu từ các cán bộ công nhân trực tiếp làm việc tại Cty điện lực Sóc Trăng - Đơn vị thành viên của EVN SPC. Sau khi thu thập kinh nghiệm từ các hộ dân nuôi tôm ở 4 huyện, thị có vùng nuôi tôm ở tỉnh Sóc Trăng, các cán bộ ngành điện đã phát triển ý tưởng với mục tiêu làm sao để cho ra được các giải pháp sử dụng điện hiệu quả hơn so với các biện pháp mà người dân đang áp dụng. 

Theo ông Đặng Nguyên Phương - Trưởng ban kiểm tra, giám sát mua bán điện của EVN SPC, đại diện nhóm nghiên cứu, qua tìm hiểu quy trình sản xuất của người dân cho thấy, việc sử dụng nhiều điện nhất của các hộ nuôi tôm chính là ở dàn quạt nước sục khí oxy trong ao nuôi. Đa số người dân sử dụng các thiết bị không đảm bảo chất lượng, tận dụng các thiết bị đã qua sử dụng, kinh phí đầu tư thấp hơn. Cơ cấu truyền động dùng theo tập quán, không được tối ưu hóa về mặt truyền động. Điều này hoàn toàn có thể thay thế được thông qua sử dụng ổ trục con lăn để nâng đỡ trục truyền động của quạt, đồng thời thay đổi lắp đặt vị trí mô tơ cho đồng trục sẽ đỡ mất lực trong truyền động. 

Ông Đặng Nguyên Phương phân tích, theo tính toán về mặt kinh tế kỹ thuật chỉ cần cải tiến 2 cách làm này so với với những gì hiện hữu cũng có thể cho lượng điện tiết kiệm điện lên tới hơn 30%. Và qua thực tế thử nghiệm trong năm 2017, với 161 hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng, lượng điện tiết kiệm được hơn 1.450.000 kWh/năm, tương đương gần 2,5 tỷ đồng.

Mang đến hiệu quả kinh tế lớn cho người nuôi tôm

Theo ông Nguyễn Phước Đức, sản lượng điện phục vụ phục vụ nuôi trồng thủy sản khu vực phía Nam tăng gấp 2 lần mỗi năm, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng nuôi tôm trọng điểm. Hiện nay, đa số các hộ nuôi tôm đang sử dụng các thiết bị như motor, cánh quạt, trục quay có hiệu suất thấp, tiêu thụ điện năng cao dẫn đến quá tải lưới điện khu vực và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cung cấp điện. Trong khi đó, chi phí điện luôn là một trong những phần chi phí sản xuất lớn nhất trong nuôi tôm khi chiếm khoảng 10%.

Ông Đặng Nguyên Phương cho rằng, với hơn 238 MW công suất đỉnh cần thiết để cấp điện cho các hộ nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long, chi phí đầu tư sẽ khoảng 4.760 tỷ đồng. Trong khi hiện nay, để đầu tư để sản xuất ra 1MW điện cần khoảng 20 tỷ, do đó giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm vừa giúp ngành điện tiết kiệm được chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc EVN cho rằng, từ thực tế thành công trong việc ứng dụng thử nghiệm sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” ở tỉnh Sóc Trăng, nếu được ứng dụng rộng rãi sẽ cho hiệu quả tiết kiệm điện lớn trong sản xuất, nuôi tôm ở khu vực miền Nam cũng như cả nước.

Phát biểu tại buổi Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những sáng kiến đã được trao giải thưởng có ý nghĩa trong giai đoạn Việt Nam đang tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Phó Chủ tịch Nước cũng biểu dương tinh thần vì cộng đồng của các tác giả, nhóm tác giả với gần 400 sáng kiến tham gia cuộc thi và đánh chúc mừng 12 tác giả, nhóm tác giả được hội đồng tuyển chọn trao giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng”.

 

 

 

 

 

 

 

An Nhiên/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân