Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngành xây dựng

12 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực xây dựng là một nhiệm vụ quan trọng đối với Bộ Xây dựng hiện nay. Mặc dù còn những vướng mắc, khó khăn, nhưng với sự chủ động và quyết liệt, Bộ Xây dựng đã có nhiều nỗ lực trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính về xây dựng, góp phần cùng Chính phủ tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển.

Tính đến thời điểm này, Bộ Xây dựng đã chủ động rà soát, đề xuất bãi bỏ năm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện không thuộc Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của Luật số 03/2016/QH14; tiếp tục rà soát, đã đề xuất bãi bỏ bốn trong số 17 ngành, nghề thuộc Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, theo hướng thay thế các điều kiện có tính chất tiền kiểm bằng các tiêu chuẩn, quy định, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đồng thời áp dụng nguyên tắc quản lý dựa trên rủi ro nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; đồng thời đề xuất bãi bỏ khoảng 41,3%; đơn giản hóa 43,7%; giữ nguyên 15% trong tổng số 215 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng đang được quy định tại Luật và Nghị định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính và đổi mới cơ chế quản lý đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản cũng được Bộ Xây dựng thường xuyên quan tâm, đẩy mạnh. Gần đây nhất, Bộ đã tham mưu, trình và được Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2017/NÐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2015/NÐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng, trong đó tiếp tục phân cấp, ủy quyền mạnh hơn đối với công tác thẩm định thiết kế, dự toán công trình xây dựng cho các sở quản lý xây dựng chuyên ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và người quyết định đầu tư; tạo các cơ chế phân cấp đặc thù trong quản lý dự án đầu tư xây dựng cho hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (phân cấp cho sở quản lý xây dựng chuyên ngành thẩm định đối với tất cả các dự án do UBND thành phố quyết định đầu tư) và cắt giảm các quy định, thủ tục hành chính không còn phù hợp; đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 53/2017/NÐ-CP ngày 8-5-2017 quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng theo hướng làm rõ, minh bạch hóa các loại giấy tờ về đất đai, tạo thuận lợi cho chủ đầu tư khi hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng...

Bộ cũng đã tham mưu và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chỉ thị về tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm mục tiêu rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan, theo đó, thời gian thực hiện các thủ tục sẽ giảm khoảng hơn 40 ngày. Giảm 49 trong số 90 thủ tục hành chính và đang tiếp tục đơn giản hóa 22 thủ tục. Với những nỗ lực này, theo Báo cáo về Môi trường kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng Thế giới, Chỉ số cấp phép xây dựng của Việt Nam đã tăng bốn bậc so với năm 2016, được xếp hạng thứ 20 trong số 190 quốc gia và là chỉ số có thứ hạng cao nhất trong 10 chỉ số được xếp hạng của Việt Nam.

Ðánh giá những chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính ngành xây dựng thời gian gần đây, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Ruby Cao Ðăng Hoạt nhận xét: Ðơn vị đã triển khai trên toàn quốc hơn 20 dự án, đều là dự án nhóm A, quy trình phải qua các bước do Bộ Xây dựng phê duyệt. Tuy nhiên công việc rất "trôi chảy", thủ tục nhanh gọn, thuận lợi.

Các doanh nghiệp cũng rất kỳ vọng vào những chuyển biến tích cực trong ngành xây dựng. Trưởng ban đầu tư phát triển dự án đô thị và hạ tầng Tập đoàn Geleximco Ngô Anh Trí cho biết, thời gian cấp phép được rút ngắn, 50% giúp doanh nghiệp sớm đưa công trình vào thi công xây dựng. Bộ Xây dựng đang triển khai đề án xây dựng Bộ điện tử theo xu thế Chính phủ điện tử. Ðây sẽ là bước tiến lớn, giúp các doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp; sự chủ động, trách nhiệm, nỗ lực và cả sự sáng tạo, cầu thị cao độ, Bộ Xây dựng đang và sẽ tiếp tục mang tới những hy vọng mới cho sự phát triển bền vững của ngành xây dựng, đột phá hơn trong thời gian tới; tiếp tục đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng Chính phủ kiến tạo của đất nước.

 

 

 

 

 

 

 

Quý Anh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân