Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cải cách doanh nghiệp: Vấn đề cấp bách trên toàn cầu

10 Tháng Mười 2020 6:26:00 SA

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 100 năm qua và “rủi ro rớt giá vẫn còn cao” trừ khi các cải cách khẩn cấp được ban hành trong hội nghị thượng đỉnh G-20 do Ả Rập Xê-út tổ chức vào tháng 11 tới đây.

Ảnh minh họa

 Ông Yousef Al-Benyan, Chủ tịch của Business Twenty (B20) - một nhóm bao gồm các CEO cấp cao trên khắp thế giới đã cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, vấn đề cấp bách thực sự trong thời điểm này là cần thiết phải có sự cải cách từ các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn cầu.

Nhóm đang kêu gọi các nhà lãnh đạo G-20 thực hiện hành động chính sách “mạnh dạn và dựa trên phạm vi rộng” để đưa sự phục hồi kinh tế sau đại dịch lên một con đường tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định hơn. Sự căng thẳng về chính trị và thương mại, sự bất ổn về chính sách và các lỗ hổng tài chính là những rủi ro chính đối với triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu, khi hiện nay các nền kinh tế đều bị tác động tê liệt của coronavirus.

Saudi Arabia sẽ là quốc gia đầu tiên ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-20. Sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới để giải quyết các vấn đề tài chính và kinh tế -  xã hội.

Ngày 5/10 vừa qua, ban lãnh đạo B20 đã đưa ra 22 khuyến nghị chính sách cho nhóm G-20. Mỗi khuyến nghị rơi vào ba lĩnh vực chính: trao quyền cho mọi người, bảo vệ hành tinh và định hình các biên giới mới.

Trong lĩnh vực trao quyền cho con người, B20 đã đưa ra 10 khuyến nghị nhằm thúc đẩy các nỗ lực trao quyền cho phụ nữ và thanh niên và xây dựng lực lượng lao động có khả năng chống chọi với các rủi ro về công nghệ, sức khỏe và kinh tế. Nhóm cũng kêu gọi mở rộng quy mô tài chính cho phát triển bền vững và đa dạng hóa kinh tế, bao gồm cả trong các lĩnh vực tạo việc làm như du lịch bền vững.

Nhóm cũng thúc giục những tiến bộ đáng kể về hợp tác thương mại. Cụ thể, B20 kêu gọi G-20 tăng cường hệ thống thương mại và đầu tư đa phương bằng cách đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ, hỗ trợ thị trường mở và “thực thi và tăng cường quy tắc để đảm bảo một sân chơi bình đẳng toàn cầu” thông qua các tổ chức như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và công nghệ tiếp tục gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, lo ngại về nỗ lực của chính quyền Trump trong việc sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ đòn bẩy chính sách đối ngoại để giải quyết các vấn đề có đi có lại trong các mối quan hệ thương mại chính của nước này.

Bên cạnh đó, B20 cũng đã đưa ra ba khuyến nghị để "thúc đẩy tăng trưởng trong giới hạn của hành tinh". Cụ thể, Nhóm khuyến nghị các nhà lãnh đạo G-20 cam kết trung lập carbon trong nửa sau của thế kỷ, tốt nhất là vào năm 2050 và đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hướng tới mục tiêu đó. Hành tinh của chúng ta đang chịu áp lực lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử loài người, người phát ngôn của B20 cho biết thêm.

Trong lĩnh vực định hình các biên giới mới, B20 đã đưa ra 9 khuyến nghị khác, tập trung vào việc tăng cường môi trường cho fintech và tận dụng các công nghệ để quản lý rủi ro liên quan đến tham nhũng và gian lận. Nhóm khuyến nghị đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thế hệ tiếp theo của hệ thống như công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thái Hồng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/cai-cach-doanh-nghiep-van-de-cap-bach-tren-toan-cau-107193.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân