Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cách làm hay trong bảo vệ môi trường

29 Tháng Mười 2019 4:59:00 CH

Moitruong24h - Từ lâu, việc vứt bừa bãi vỏ thuốc bảo vệ thực vật ngay tại bờ ruộng, kênh mương ở các cánh đồng không phải hiếm. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn có thể gây ra tai nạn cho người dân khi đi làm đồng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì đã triển khai mô hình “Sạch đồng ruộng” với mục đích thu gom túi ni lông, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng…  

Nếu ai có dịp đi qua các khu ruộng ở xã Vật Lại và Minh Châu chắc hẳn rất ngạc nhiên khi bắt gặp những chiếc thùng rác được đặt ngay tại các đầu bờ ruộng. Theo bà Phùng Thị Nhiên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vật Lại, định kỳ 2 lần/tháng, hội viên phụ nữ xã lại tổ chức ra quân thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, đã thu gom được gần 900kg vỏ bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật các loại. Đây là công việc đã trở thành thói quen của phụ nữ trong xã, mỗi khi đi phun thuốc đều gom vỏ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật đưa về hố rác quy định.

cach lam hay trong bao ve moi truong

Mô hình thu gom rác thải trên đồng ruộng triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì. Ảnh: Phạm Thảo

Được biết, để xây dựng được mô hình này thành công, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì đã tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại và thu gom vỏ, lọ thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên cánh đồng cho 315 cán bộ, hội viên phụ nữ của thôn Vật Phụ; Tổ chức cho 207 hội viên phụ nữ ký cam kết đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; huy động 2 đợt tổng vệ sinh đồng ruộng với 359 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Qua đó đã thu gom được 28kg vỏ bao bì, lọ thuốc bảo vệ thực vật tại 5 xứ đồng của thôn.

Ngoài mô hình làm sạch đồng ruộng, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì còn nhân rộng nhiều mô hình góp phần bảo vệ môi trường như: Chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tham gia trồng cây phủ xanh đất trồng đồi trọc; xây dựng mô hình “Đoạn đường phụ nữ nở hoa”; duy trì việc làm vệ sinh tại 304 đoạn đường phụ nữ tự quản trong toàn huyện. Trong đó, có 111 đoạn đường xây dựng mới, 6 đoạn đường nở hoa với chiều dài 950m.

Tiêu biểu phải kể đến là mô hình trồng cây xanh của Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh. 3000 cây Keo đã được trồng tại khu vực nghĩa trang thôn Hoàng Long thay thế cho diện tích cây tạp, cây bụi trước đây vừa không có giá trị về kinh tế và ít lợi ích đối với môi trường.

Khách quan nhìn nhận, mô hình “Sạch đồng ruộng” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì đã và đang đem lại những hiệu quả thiết thực. Góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên địa bàn huyện Ba Vì.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo LĐTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân