Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cách làm hay trong bảo vệ môi trường

09 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Với sự vào cuộc của hệ thống MTTQ các cấp, người dân Hà Nội cũng dần nâng cao ý thức và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường. Nhiều tuyến phố được người dân trồng thêm cây xanh để phủ bóng mát, nhiều ao tù được cải tạo và nạo vét, nhiều mô hình bảo vệ môi trường xuất hiện ở các khu dân cư. Đặc biệt, 100% khu dân cư trên toàn thành phố đã đăng ký tự quản bảo vệ môi trường, góp phần cùng Thủ đô xây dựng môi trường sáng - xanh- sạch – đẹp.

Cách làm hay trong bảo vệ môi trường

Trồng cây xanh bảo vệ môi trường của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Hà Nội. 

Ra đời mô hình mới

Những năm qua Ủy ban MTTQ các cấp thị xã Sơn Tây đã triển khai xây dựng nhiều mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Đến nay, các mô hình đã làm thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường. Năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây chọn thôn Đồi Vua xã Sơn Đông; thôn Mông Phụ xã Đường Lâm để triển khai xây dựng các mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.

Ông Hà Việt Phong- Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây cũng là người trực tiếp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể của hai xã Đường Lâm, Sơn Đông và 2 thôn được chọn làm điểm, yêu cầu các hoạt động phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức tôn giáo và địa phương.

“MTTQ thị xã Sơn Tây hỗ trợ 1,5 tấn cây lá đỏ trị giá 20 triệu đồng trồng hai bên đường vào thôn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình liền kề mua chung thùng rác để tập trung rác, đảm bảo mỹ quan và nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác bảo vệ môi trường; đổ rác theo giờ, đảm bảo vệ sinh môi trường của cộng đồng dân cư. Trong đó, định kỳ hàng tháng, các mô hình điểm tổ chức ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tổ chức tổng vệ sinh trong các đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tổng vệ sinh nhân các dịp kỷ niệm, lễ, tết; chăm sóc cây trồng trước cửa mỗi gia đình”- ông Hà Việt Phong nói.

Huyện Phú Xuyên được biết đến là một trong những địa phương có nhiều thành tựu trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã được hoàn thiện. Công tác quản lý nhà nước về môi trường được tăng cường; ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong xã hội được nâng cao. Nhiều vụ việc lớn, nhiều vấn đề môi trường bức xúc, kéo dài được giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Mạnh Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Xuyên cho biết, MTTQ các cấp trong huyện xác định bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các tiêu chí tham gia bảo vệ môi trường được cụ thể hóa vào nội dung của Cuộc vận động, coi đây là tiêu chí đánh giá công nhận gia đình văn hóa. Để có kết quả đó, MTTQ các cấp trong huyện đã tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức tôn giáo xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại 28 xã, thị trấn. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã có 100% khu dân cư tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình. Tại mỗi khu dân cư đều có tổ thu gom rác thải, có lịch trình thu gom, vận chuyển rác đến nơi tập kết; đảm bảo vệ sinh công cộng.

Mặt trận cùng vào cuộc

Để xây dựng môi trường sống trong sạch, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội còn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường phát hàng nghìn lượt tờ rơi tới từng hộ gia đình; vận động thực hiện nền nếp việc tổng vệ sinh ở khu dân cư vào sáng thứ bảy hoặc chủ nhật hằng tuần. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo phát động nhiều hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp với đặc điểm của từng tôn giáo, địa bàn dân cư. Đến nay đã có 5.136 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tổ chức ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến từng gia đình và tại các cơ sở thờ tự của tôn giáo, 715 tổ dân phố đăng ký không có rác, thực hiện thu gom rác thải, vệ sinh môi trường 2 lần/tuần.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã đánh giá cao sự chủ động xây dựng kế hoạch; sự vào cuộc đồng bộ của các ban, đơn vị của người dân Thủ đô cũng như các tổ chức tôn giáo đứng chân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thực hiện các mô hình sinh kế bền vững, thân thiện với môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

“Xác định bảo vệ môi trường bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Thành phố sẽ phối hợp với cơ quan chức năng và các tổ chức thành viên thực hiện nhiều chương trình hiệu quả hơn. Cán bộ Mặt trận ở cơ sở tiếp tục tuyên truyền các hộ dân thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường để góp phần đưa môi trường sống của Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp”, ông Tuấn chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo ĐĐK

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân