Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các thành phố lớn đối mặt với thời tiết cực đoan chưa từng có

17 Tháng Bảy 2019 6:00:00 CH

Moitruong24h - Đến năm 2050, khoảng 22% thành phố lớn trên thế giới sẽ gặp thời tiết cực đoan chưa từng có như mùa khô và mùa mưa khắc nghiệt hơn. 

Các nhà nghiên cứu về khí hậu tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ đã phân tích dữ liệu của 520 thành phố, bao gồm tất cả các thủ đô và phần lớn các trung tâm đô thị với dân số trên 1 triệu người.

Theo ông Jean Francis-Bastin, Trưởng nhóm nghiên cứu, kết quả cho thấy đến năm 2050, khoảng 22% các thành phố được nghiên cứu nói trên sẽ gặp thời tiết cực đoan chưa từng có như mùa khô và mùa mưa khắc nghiệt hơn. 

Trong đó, 64% là các thành phố nằm ở vùng nhiệt đới, bao gồm Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia), Yangoon (Myanmar) và Singapore (Singapore).

Khí hậu tại khoảng 77% các thành phố trong nghiên cứu cũng sẽ thay đổi đáng kể sau 30 năm nữa, theo đó, điều kiện khí hậu tại nhiều thành phố ở Bắc bán cầu có thể tương tự tại những nơi cách đó hơn 1.000 km về phía Nam hướng tới xích đạo. 

Các thành phố ở vùng nhiệt đới sẽ ít thay đổi về nhiệt độ trung bình, tuy nhiên, sẽ thay đổi về lượng mưa, dẫn đến nguy cơ lũ lụt hoặc hạn hán nghiêm trọng. 

Tại châu Âu, nhiệt độ tại các thành phố sẽ tăng trung bình thêm khoảng 2,5 độ C trong cả năm, trong khi nhiệt độ vào mùa Hè và mùa Đông có thể tăng thêm lần lượt 3,5 độ C và 4,7 độ C.

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu này có thể giúp các chính quyền thành phố điều chỉnh kế hoạch nhằm ngăn chặn những rủi ro cụ thể do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng góp phần thúc đẩy người dân thế giới thay đổi hành vi để giảm khí thải gây ra tình trạng Trái đất ấm lên.

 

 

 

 

 

 

 

BT/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân