Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các nhà máy thủy điện phối hợp điều tiết nước giảm mặn xâm nhập

14 Tháng Ba 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh việc vận hành của các nhà máy thủy điện đến ngày 10/5.

Điều tiết xả nước nhà máy thủy điện để giảm ngập mặn. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra rất gay gắt trên địa bàn, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh việc vận hành của các nhà máy thủy điện đến ngày 10/5. 

Cụ thể, thành phố Đà Nẵng thống nhất đề xuất vận hành phát điện, xả nước theo thời điểm trong ngày như sau: Từ 7 giờ đến 17 giờ, Thủy điện Đak Mi 4 không xả nước về hạ du sông Vu Gia; Thủy điện Sông Bung 4 vận hành phát điện, xả nước với lưu lượng trung bình ngày theo Quy trình 1537; Thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước.

Từ 17 giờ đến 7 giờ, Thủy điện Đak Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng trung bình lớn hơn hoặc bằng hai lần lưu lượng phải xả liên tục trong ngày (tức là tổng lượng xả bằng tổng lượng phải xả trong ngày theo Quy trình 1537); Thủy điện Sông Bung 4 không vận hành phát điện, xả nước; Thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước. 

Đây là khung vận hành của các nhà máy thủy điện trong điều kiện bình thường. Trong trường hợp có thay đổi hình thái thời tiết, khí tượng, thủy văn so với hiện nay hoặc do hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng hoặc có yêu cầu bất thường về sử dụng nước ở hạ du, UBND thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam (hoặc ủy quyền cho các sở, ngành của địa phương) báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường và làm việc trực tiếp với các nhà máy thủy điện để thống nhất chỉ đạo, đề nghị xả nước, điều tiết nước khẩn cấp cho hạ du. 

Theo đó, từ ngày 24/2 đến ngày 10/5, đề nghị Thủy điện Đak Mi 4 không phát điện hoặc hạn chế phát điện về sông Thu Bồn với tổng lưu lượng phát điện về sông Thu Bồn cộng với lưu lượng xả về hạ du sông Vu Gia phải không lớn hơn lưu lượng về hồ thủy điện Đak Mi 4 để tiết kiệm, giữ nước lại trong hồ phục vụ hạ du khi có nhu cầu cấp thiết. 

Theo báo cáo của Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng, từ ngày 12/2/2019 đến nay, độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ, Đà Nẵng, diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng và luôn duy trì ở mức cao, độ mặn trung bình ở mức 800 - 1.000 mg/l, độ mặn cao nhất là 1.813 mg/l vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 18/2/2019 và 1.751 mg/l vào lúc 14 giờ ngày 25/2/2019./. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân