Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các nhà khoa học tạo ra bê tông sống kỳ lạ

03 Tháng Hai 2020 6:12:00 SA

Các nhà khoa học tại Đại học Colorado, Boulder đã tạo ra thứ mà tờ New York Times gọi là "bê tông sống", trong đó có rất nhiều vi khuẩn quang hợp, có thể tự phát triển và tự tái sinh - giống như một sinh vật sống.

Kết quả là cấu trúc đã có thể tự tái sinh ba lần sau khi các nhà nghiên cứu cắt nó ra, cho thấy một bước đột phá tiềm năng trong lĩnh vực còn non trẻ là vật liệu tự lắp ghép.

cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la
Loại bê tông sống là một hỗn hợp gồm gelatin, cát và vi khuẩn lam. (Nguồn: Getty Images)


Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Matter, bê tông sống mà các nhà khoa học Colorado hợp tác với DARPA bắt đầu chuyển màu xanh lục dần dần trong trường hợp vi khuẩn lam chết đi.

Ngay cả khi màu sắc nhạt dần, vi khuẩn tồn tại trong nhiều tuần và có thể được trẻ hóa - dẫn đến tăng trưởng mạnh hơn nữa - trong điều kiện thích hợp.

DARPA đặc biệt quan tâm đến vật liệu tự phát triển mà chúng ta có thể sử dụng trong xây dựng ở các khu vực sa mạc xa xôi, hoặc ngay cả trong không gian, theo New York Times.

Nếu bê tông sống được mở rộng đến mức đó, nó có thể giúp giảm số lượng - và trọng lượng của các nguyên vật liệu mà cơ quan không gian sẽ cần phải phóng lên cho việc xây dựng trong không gian.

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn Anh

(theo Dân trí/Science Alert)/Baothegioi

https://baoquocte.vn/cac-nha-khoa-hoc-tao-ra-be-tong-song-ky-la-108140.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân