Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các nền kinh tế đang phát triển châu Á sẽ bị thu hẹp

20 Tháng Chín 2020 6:10:00 SA

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa cho biết, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, bao gồm các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Singapore, sẽ bị thu hẹp trong năm nay, lần đầu tiên sau khoảng sáu thập kỷ trong bối cảnh đại dịch coronavirus tiếp tục tấn công các nền kinh tế trên toàn cầu.

Theo ADB, nếu sự yếu kém kéo dài có thể gây ra khủng hoảng ở một số nền kinh tế

Suy giảm 0,7%

Trong bản cập nhật của Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) vừa được công bố hôm 15/9, ADB cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ giảm 0,7% trong năm nay. Nhận định khoảng ba phần tư nền kinh tế của khu vực sẽ bị thu hẹp trong năm 2020, Báo cáo cập nhật của ADB cũng hạ dự báo triển vọng tăng trưởng GDP của các quốc gia đó.

Yasuyuki Sawada - Nhà kinh tế trưởng của ADB, cho biết trên CNBC “Street Signs Asia” hôm thứ Ba rằng, đại dịch Covid-19 chẳng những đã làm chậm tiêu thụ nội địa, mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu bên ngoài từ đó ảnh hưởng đến xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á. Đặc biệt, các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan đã làm suy yếu lĩnh vực du lịch và dòng chảy tự do của thương mại hàng hóa và dịch vụ.

Thậm chí để làm chậm lại đà lây lan của coronavirus, một số quốc gia đã đóng cửa biên giới đối với những người không cư trú; trong khi hầu hết các quốc gia đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội khác nhau, bao gồm cả thời gian đóng cửa hoàn toàn ở một số quốc gia như Ấn Độ.

Trong bối cảnh đó, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á xuống -3,8% thay vì tăng trưởng ở mức 1% như dự báo trước đó; trong đó Thái Lan, Philippines và Singapore, mỗi quốc gia được dự báo sẽ suy giảm hơn 6%. Philippines và Indonesia đã báo cáo số ca lây nhiễm nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Trung Quốc - quốc gia ghi nhận ca mắc coronavirus đầu tiên vào cuối tháng 12 năm ngoái, là một trong số rất ít các quốc gia  được ADB dự báo sẽ tăng trưởng dương, mặc dù mức tăng trưởng vẫn thấp hơn nhiều so với những gì mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đạt được trong những năm gần đây. Theo Báo cáo cập nhật ADO, Trung Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 do nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát, song vẫn giảm so với dự báo trước đó là tăng trưởng 2,3%.

Trái ngược với Trung Quốc, đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh tại Ấn Độ với hơn 4,8 triệu trường hợp nhiễm coronavirrus được báo cáo, đưa quốc gia này trở thành tâm điểm của đại dịch trong khu vực châu Á. Bởi vậy theo ADB, kinh tế Ấn Độ được dự đoán sẽ giảm 9% trong năm dương lịch 2020, thay vì tăng trưởng 4% như trong dự báo trước đó của tổ chức này.

Được biết năm tài chính của Ấn Độ kéo dài từ ngày 1/4 đến ngày 31/3 năm sau. Trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6, nền kinh tế Ấn Độ suy giảm ở tốc độ cao nhất là 23,9% sau khi quốc gia này đóng cửa hoàn toàn để ngăn ngừa dịch bệnh từ tháng 4 đến tháng 5.

Tăng trưởng phục hồi vào năm 2021

Theo ADB, tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển châu Á có thể sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng dự kiến là 6,8%, mạnh hơn so với mức tăng trưởng 6,2% mà tổ chức này đưa ra trong dự báo trước đó. Báo cáo cập nhật ADO dự báo, kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 8% trong năm dương lịch tiếp theo.

“Giả định cơ bản của chúng tôi về cơ bản là đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát trong năm nay, cụ thể là vào cuối năm nay. Một khi các rủi ro về sức khỏe được kiểm soát, chúng ta có thể hình dung sự phục hồi mạnh mẽ”, Nhà kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada nói. Ông giải thích rằng chính phủ các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương đã công bố các biện pháp hỗ trợ với tổng trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD, thậm chí tại nhiều quốc gia, các gói hỗ trợ lên tới 15% GDP. Đặc biệt nhiều quốc gia trong số đó vẫn còn dư địa để mở rộng chính sách hơn nữa.

“Tôi nghĩ điều này là rất, rất quan trọng để giữ cho các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ nghèo và các nhóm dễ bị tổn thương cũng như các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ duy trì và tồn tại, để sau khi ngăn chặn khủng hoảng sức khỏe, họ có thể phục hồi mạnh mẽ”, Sawada cho biết và nói thêm rằng: “Các gói hỗ trợ quy mô lớn đã giúp ổn định thị trường tài chính”.

Dữ liệu của ADB cho thấy một phần lớn số tiền này đến từ các chính phủ ở Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng trong Báo cáo cập nhật của mình, ADB cũng cảnh báo rằng, nếu làn sóng lây nhiễm coronavirus tiếp tục kéo dài có thể kìm hãm sự phục hồi và tiếp tục làm gián đoạn cả cung và cầu, trong khi căng thẳng địa chính trị tồi tệ hơn, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, vẫn là một rủi ro.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Nguyên/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/cac-nen-kinh-te-dang-phat-trien-chau-a-se-bi-thu-hep-106531.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân