Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các loại rau giúp bài sỏi

07 Tháng Ba 2020 6:04:00 SA

Theo Đông y, bệnh sỏi tiết niệu được xếp vào phạm vi lâm chứng. Nguyên nhân gây bệnh thường do ăn nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu, sinh thấp nhiệt dồn xuống bàng quang làm cho khí hóa trở trệ, không thông. Bệnh lâu ngày làm hao tổn chính khí, tổn thương tỳ thận, ảnh hưởng tới tác dụng khí hóa của bàng quang làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi. Sau đây là một số loại rau củ quả bổ mát, có tác dụng thanh thấp nhiệt, thông tiểu, bài thạch, ngăn ngừa sỏi.

Cải xoong: Ngày dùng 200g hoặc hơn nấu canh hoặc xào ăn…Loại rau này giúp trị sỏi tiết niệu, tiểu bí do thận âm suy, thấp nhiệt, ngăn ngừa viêm tiết niệu.

Củ cải: Ngày dùng 100g hoặc hơn nấu canh, xào ăn trị sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu, ngừa sỏi thận.

Rau sam: Ngày dùng 100g hoặc hơn, nấu canh, xào ăn. Trị sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu, tiểu bí, đau quặn thận.

Quả khế: Ngày dùng 2-3 trái hoặc hơn nấu canh chua hoặc kho cá, ăn tươi. Trị sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu, tiểu vàng, buốt gắt.

Lá giang: Ngày dùng 50g hoặc hơn nấu canh cá hoặc ngao, sò, hến đều hợp. Phòng trị sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu.

Sương sâm (sâm Nam): Dùng ngày 100g lá tươi vò lấy nước cốt làm sương sáo, hoặc sắc nước uống ngừa sỏi tái phát rất tốt.

Rau om (ngò om): Ngày dùng 150g hoặc hơn, xay ép nước uống hoặc nhúng lẩu, ăn canh chua giúp trị sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu, đau quặn thận, ngăn ngừa sỏi tái phát.

Dứa (thơm): Ngày dùng 100g hoặc hơn nấu canh chua hoặc xào, hay ép lấy nước uống. Nước dứa tốt cho người bị sỏi tiết niệu, tiểu buốt, tiểu gắt, ngăn ngừa sỏi tái phát.

Mã đề: Ngày dùng 200g hoặc hơn nấu nước uống hoặc nấu canh ăn giúp tiêu sỏi, ngừa viêm tiết niệu.

Khèo nèo: Ngày dùng 150g hoặc hơn ăn lẩu, nấu canh chua, bóp dấm, xào, sắc nước uống trị tiểu buốt, gắt, tiểu ra máu và trị sỏi tiết niệu.

Đu đủ: Ngày dùng 150g hoặc hơn, trái chín ăn tươi, trái gần chín nấu canh với thịt vịt, thịt gà ăn… Có thể dùng hoa đu đủ đực ngày 50g hoặc hơn hấp chín ăn giúp ngăn ngừa sỏi tái phát.

Chuối hột: Chuối chín thái lát phơi khô, sao vàng mỗi ngày dùng 50g hoặc hơn, sắc hoặc ngâm rượu uống. Trái non thái lát phối hợp rau khác ăn sống giúp ngăn ngừa sỏi tái phát.

Rau dừa nước: Ngày dùng 150g hoặc hơn nấu canh, ăn lẩu, hoặc sắc nước uống giúp trị sỏi tiết niệu, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu ra máu, phù thũng.

Râu ngô: Ngày dùng 50g khô (tươi gấp 2-3 lần) sắc nước uống nhiều ngày. Râu ngô tốt cho người viêm tiết niệu, tiểu đục, tiểu khó, tiểu ra máu, sỏi thận.

Đậu bắp: Ngày dùng 100g trái tươi hoặc hơn, luộc, nấu canh chua hoặc xào ăn nhiều ngày. Trị sỏi tiết niệu, ngăn ngừa viêm tiết niệu, sỏi tiết niệu.

Bí đao: Ngày dùng 200g hoặc hơn nấu canh thịt vịt  hoặc luộc.  Phòng  trị sỏi tiết niệu, người gầy nóng do thận âm hư, tiểu buốt gắt.

Chua me (chua me hoa vàng): Ngày dùng 100g hoặc hơn nấu canh chua, ăn lẩu, kho om với cá chép, cá diếc…rất tốt cho người viêm tiết niệu, tiểu buốt gắt, tiểu ra máu, sỏi thận.

Rau càng cua: Ngày dùng 200g hoặc hơn ăn sống, ăn lẩu, bóp dấm, ăn gỏi trị sỏi tiết niệu, tiểu buốt gắt, tiểu vàng đục cuối bãi, sốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

Lương y Minh Phúc (nguyên PCT Hội Đông y Vũng Tàu)/Khoahocdoisong

https://khoahocdoisong.vn/cac-loai-rau-giup-bai-soi-137517.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân