Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các hoạt động chào mừng Đại hội VII và 30 năm thành lập TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Phần 9)

08 Tháng Mười Một 2018 6:52:00 SA

Moitruong24h - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII và kỷ niệm 30 năm thành lập TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nhiều đơn vị thành viên, cơ sở đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực về bảo vệ thiên nhiên, môi trường phát triển bền vững.​

Chi Hội BVTN&MT (ĐHQG Hà Nội)

Là đơn vị tham gia Hội BVTN&MT Việt Nam, nhưng có nhiệm vụ chính là đào tạo cán bộ môi trường tương lai; đồng thời đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của đất nước trong lĩnh vực BVMT, phát triển bền vững nên những nhiệm vụ hàng đầu kể trên được chi Hội đẩy mạnh trong những thời gian gần đây. Với thế mạnh là khoa học liên ngành và ứng dụng, các hội viên của chi Hội Khoa Môi trường rất tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và phục vụ thực tiễn.

Từ năm 2015-2018, công tác nghiên cứu khoa học của chi Hội Khoa Môi trường bao gồm việc triển khai đăng ký, thực hiện, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; triển khai việc gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo. Cụ thể, đã triển khai 34 đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm ở nhiều cấp (cấp Quốc gia, cấp Bộ, hợp tác quốc tế, cấp vùng và cấp cơ sở).

Ảnh minh họa: VACNE

Số lượng do Chi Hội đào tạo cả 2 hệ (chất lượng cao và chương trình tiên tiến) là 731 cử nhân; đã và đang đào tạo 229 học viên cao học và nghiên cứu sinh. Đã có 32 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở trong đó 29 NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp ĐHQG Hà Nội từ năm 2015-2018.

Công tác quản lý và đánh giá NCKH luôn luôn được Chi Hội coi trọng và thực hiện khá nề nếp. Kết quả nghiên cứu khoa học được thể hiện trong 211 bài báo đăng trên tạp chí trong nước, 57 bài báo đăng trong tạp chí quốc tế, ISI/Scopus, 82 báo cáo được trình bày trong các hội nghị trong và ngoài nước được dư luận xã hội và giới khoa học đánh giá cao..

Các giải thưởng: Giải thưởng "Green Champion về Môi trường và Sức khỏe cộng đồng" của DAAD khu vực Đông Nam Á" (TS. Nguyễn Minh Phương; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh). Công trình nghiên cứu về K-phytolith trong rơm rạ là 1 trong 72 công trình khoa học được công bố trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017.

Giải thưởng hướng dẫn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học cấp Trường và cấp Khoa. Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên cũng được duy trì đều đặn và có kết quả tốt (9 báo cáo được trường ĐHKHTN khen thưởng). Các hội viên tích cực tham gia các hội nghị hội thảo trong nước và quốc tế.

Chi Hội còn quan tâm tới các hoạt động xã hội, nhất là việc tổ chức cho các đoàn sinh viên tình nguyện về các địa phương tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường cho cộng đồng; tham gia phòng chống dịch, trồng cây, các hoạt động hưởng ứng giờ trái đất, bảo vệ môi trường biển đảo, ngày môi trường thế giới, triển lãm sản phẩm tái chế ... thu hút đông đảo các Đoàn viên Thanh niên trong và ngoài nhà trường cùng tham gia.

Đặc biệt, năm 2015, Chi Hội Khoa Môi trường đã lập hồ sơ đăng ký và tổ chức Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cụm cây Xăng đào trong khuôn viên 18 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội, để mọi người cùng bảo vệ, góp phầnvcao nhận thức của cán bộ, sinh viên trong việc bảo vệ các loài có giá trị về sinh học, di sản và văn hóa của Việt Nam.

Trù bị lập Hội Phụ nữ thân thiện môi trường

Vừa qua, tại Văn phòng Hội, Ban Trù bị thành lập tổ chức của chị em trực thuộc VACNE đã họp. Đây là việc đã được nhiều nữ hội viên cũng như nhiều bạn nữ đề xuất, thảo luận từ lâu, vì theo chị em, vừa phù hợp Điều lệ Hội, vừa phù hợp với hoạt động của giới nữ trong nước và quốc tế.
Các nữ đại biểu dự họp đã sôi nổi thảo luận, thể hiện quyết tâm rất cao trong việc tổ chức Đại hội thành lập ngay trong năm 2018 này, như một hoạt động chào mừng 30 năm xây dựng và trưởng thành và Đại hội VII của VACNE.

Ảnh minh họa: VACNE

Cuộc họp đã phân công người chuẩn bị thủ tục, điều kiện để tiến hành Đại hội như tên gọi, điều lệ, chương trình hành động,... Tên gọi được nhiều người chọn để đưa ra xin ý kiến tại Đại hội thành lập là Hội Phụ nữ thân thiện môi trường.

Hy vọng rằng việc thành lập tổ chức trực thuộc VACNE này sẽ đóng vai trò quan trọng tập hợp nữ giới tích cực bảo vệ môi trường, phát triển đất nước bền vững hơn nữa.

 

 

 

 

N.T (T/H)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân