Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các hình thái nông nghiệp trong đô thị

23 Tháng Năm 2019 6:01:00 SA

Moitruong24h - Từ năm 1999 đã có ý tưởng về trồng rau bằng những tháp lớn ở Mỹ.

Đã từ lâu rồi, nông nghiệp trong đô thị được coi là một trong những giải pháp đồng thời cho nhiều vấn đề của đô thị hiện đại như phủ xanh diện tích đô thị để vừa tạo cảnh quan môi trường sinh thái thân thiện, vừa tái sử dụng nguồn nước mưa, giúp hạ nhiệt trong đô thị và giảm hiệu ứng nhà kính, đồng thời tạo nguồn cung cấp thực phẩm sinh thái sạch. Vì được chú trọng là trong đô thị chứ không ở ngoài đô thị nên việc trồng trọt được coi trọng chủ yếu và chăn nuôi chỉ rất hạn chế, có chăng thì chỉ có nuôi ong để lấy mật.

 

Từ năm 1999 đã có ý tưởng về trồng rau bằng những tháp lớn ở Mỹ với mục đích chính là tận dụng diện tích trống trong đô thị để sản xuất ra khổi lượng rau củ lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng rau sạch trong đô thị. Đầu tư lớn và kỹ thuật công nghệ chăm sóc phức tạp nên không phải ở đâu cũng có thể thực hiện được ý tưởng này. Ở Hà Lan đã thực hiện ý tưởng trồng rau và hoa dưới lòng đất, trồng rau và hoa theo nhiều tầng chồng lên nhau và sử dụng ánh sáng nhân tạo. Kết quả đã đạt đươc rất khả quan. Tuy nhiên, vấn đề lớn vẫn là chi phí không hề thấp và kỹ thuật, công nghệ vận hành cũng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhất định.

Ở các thành phố khác trên thế giới phổ biến hơn cả là mô hình nông nghiệp trong đô thị với những kiểu "hộp trồng rau củ" khác nhau. Theo hình thức này, rau củ không được trồng trực tiếp trên mặt đất hay đổ đất trồng trên sân thượng, mái nhà để trồng rau củ, mà được trồng trên thảm đất đặt cao trên mặt đất hoặc mái nhà hay sân thượng trong những khoảng nhỏ rộng từ 1,5 đến 3 m2, đặt cao khoảng 0,5 đến 0,7 m so với mặt đất hoặc nền mái nhà, sân thượng. Các cấu trúc này có thể được di chuyển, tháo dỡ và lắp đặt lại. Ở phía dưới thường có hệ thống thu gọp nước tràn. Những nơi sử dụng hệ thống tưới tự động thường đi cùng với hệ thống năng lượng mặt trời. Ở thành phố Bonn của Đức còn có dự án đưa Urban Gardening vào trường học. Nông nghiệp trong đô thị đang dần trở thành một biểu tượng mới cho đô thị hiện đại.

 

 

 

 

 

 

Bắc Hà/KTĐT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân