Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các giải pháp canh tác bền vững

02 Tháng Mười Hai 2018 6:39:00 SA

Moitruong24h - Cộng đồng vùng nông thôn với đa phần là người dân hoạt động trong ngành nông nghiệp. Bởi thế,thích ứng với biến đổi khí hậu cần tập trung vào sản xuất nông nghiệp. Điều đó nhằm đảm bảo cho việc sản xuất của người dân vẫn đạt hiệu quả trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh gia tăng.

Đồng thời các giải pháp này còn hạn chế phát thải khí nhà kính. Dưới đây là một số giải pháp canh tác bền vững mà thế giới đã áp dụng hiệu quả, có thể là gợi ý cho các vùng nông thôn Việt Nam.

Tưới phun giúp tiết kiệm nước đã được áp dụng ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Ảnh: Minh An

Tưới tiêu hợp lý

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), tưới tiêu nông nghiệp chiếm 3/4 nguồn nước ngọt có trong ao hồ, sông ngòi vì vậy tưới tiêu hợp lý sẽ tiết kiệm đáng kể nguồn nước ngọt. Điều này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng hạn hán vào mùa khô.

Phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới vừa đủ, đưa nước trực tiếp đến các chân ruộng, cho cây trồng sẽ có hiệu quả hơn phương pháp tưới bằng hệ thống thủy lợi truyền thông.

Phương pháp tưới phun cũng có tác dụng tiết kiệm đáng kể nguồn nước và gần đây, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, các nhà khoa học còn duy trì được lượng ẩm trong đất và trong không khí tiết kiệm hơn nữa nguồn nước tưới.

Luân canh xen vụ

Trồng xen, luân canh vụ cây trồng, như trồng xen ngô với đậu tương hoặc các cây tán lá cao với cây tán lá thấp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế. Có thể trồng các loại rau với ngũ cốc, nhằm khai thác tối đa dưỡng chất trong đất, giúp đất thu hồi đạm nhờ quá trình phân hủy lá cây và các chất thải nông nghiệp.

Nông - lâm kết hợp

Kết hợp giữa nông nghiệp và lâm nghiệp được xem là một giải pháp nông nghiệp bền vững cho tương lai. Bởi rễ cây có tác dụng liên kết đất và giữ nước. Ngoài ra cây lâm nghiệp tán cao còn có nhiệm vụ bảo vệ các loại cây nông nghiệp trồng thấp khác trước nguy cơ tàn phá của ánh sáng mặt trời, bảo vệ vật nuôi và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích khác.

Tại một số quốc gia châu Phi, kỹ thuật này đã được ứng dụng thành công, mang lại màu mỡ cho hàng triệu hecta đất canh tác đã bạc màu, hạn chế tình trạng di dân, giúp người nông dân đủ lương thực và ổn định cuộc sống.

Hạn chế sử dụng hóa chất

Do tối ưu hóa lợi nhuận nên gần đây, việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu đang có chiều hướng gia tăng, làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu hóa thạch, ô nhiễm môi trường, làm đất bạc màu.

Để hạn chế tác hại này và đảm bảo nông nghiệp phát triển bền vững, người nông dân nên hạn chế sử dụng hóa chất cho nông nghiệp, chuyển sang sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm từ nông nghiệp để làm giàu cho đất và cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng.

“Đây là bài tuyên truyền về Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam năm 2018”.

 

 

 

 

 

 

 

Theo TN&MT

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân