Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

25 Tháng Bảy 2017 6:10:00 SA

Moitruong24h- Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp sau:

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay thời tiết đang bước vào mùa mưa với nhiều đợt mưa, bão lớn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là điều kiện thuận lợi làm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải  theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ,…

Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng  trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng và phát triển.

Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của cán bộ y tế.Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo Doanhnghiep)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân