Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cà Mau siết chặt quản lý và khai thác đất mặt trái phép

18 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Hoạt động khai thác đất mặt ruộng diễn ra ban ngày ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.

Moitruong24h - Theo nội dung Công văn số 3991 và số 4001 (ngày 2-5-2018) của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh và các huyện, TP Cà Mau tăng cường các biện pháp nhằm quản lý hoạt động khai thác cát, đất mặt và quản lý bảo vệ rừng…

Theo chỉ đạo nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan cùng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi khai thác, mua bán đất mặt trái phép.

Trước mắt, phải rà soát, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông để làm cơ sở cấp phép khai thác cát, sỏi. Tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các đơn vị khai thác cát chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thả phao, cắm mốc khu vực khai thác, thông báo niêm yết công khai thông tin của mỏ về diện tích, số lượng tàu hoạt động... để các lực lượng chức năng và nhân dân giám sát. Kiểm tra toàn diện các bến, bãi kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn; kiên quyết xử lý những bến, bãi lập sai quy định để lợi dụng tiêu thụ cát, sỏi trái phép, không rõ nguồn gốc. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương giáp ranh trong việc quản lý khoáng sản nói chung và khai thác cát, sỏi lòng sông nói riêng; xử lý nghiêm các tụ điểm khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép; kiểm soát chặt chẽ các bến bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Cùng với đó là hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý khai thác cát, sỏi đến người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất cát nhân tạo sử dụng làm vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên; từng bước sử dụng vật liệu san lấp tại chỗ, bao gồm sử dụng các phế thải công nghiệp, tro, xỉ nhiệt điện, các phế thải khác... để tiến tới không sử dụng cát tự nhiên (cát sông) làm vật liệu san lấp.

Ngoài ra, phải quản lý chặt chẽ việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán các công trình xây dựng, giao thông, trong đó có xem xét nguồn gốc hợp pháp của cát, sỏi đã sử dụng, đồng thời kiên quyết không nghiệm thu công trình đối với trường hợp cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp…

Do ảnh hưởng của giá cát tăng cao nên từ cuối năm 2017 đến nay, tình trạng khai thác đất mặt (phần lớn là đất trồng lúa) để san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh Cà Mau trở nên rầm rộ. Các khu vực bị khai thác đất mặt trái phép tập trung nhiều ở địa bàn huyện Thới Bình và TP Cà Mau. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng địa phương đã xử phạt nhiều trường hợp nhưng chế tài chưa đủ sức răn đe, khiến tình trạng trên liên tục tái diễn, khiến nhiều cánh đồng trồng lúa trở thành những ao trũng rất sâu, khó có khả năng trở lại hiện trạng ban đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hữu Tùng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân