Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cà Mau nỗ lực phòng chống sạt lở

03 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Tỉnh Cà Mau có 254 km bờ biển cùng hàng chục cửa sông ăn thông ra biển. Những năm gần đây, sự biến đổi của khí hậu đã và đang tác động đến các khu vực nói trên của tỉnh Cà Mau, gây ra tình trạng sạt lở ven biển, ven sông rất nghiêm trọng.

Tại các khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở, nhiều hộ dân đang phải  đối mặt với nguy hiểm. (Ảnh: K.V)

Tại các khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện vẫn còn hàng nghìn hộ dân đang sinh sống. Họ đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm từ sạt lở.

Tình trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Cà Mau bắt đầu xuất hiện nghiêm trọng kể từ năm 2006. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục phó Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Cà Mau cho biết, qua khảo sát của ngành, tốc độ sạt lở vùng ven biển Cà Mau bình quân mỗi năm khoảng 15m, cá biệt có nơi lên đến 50m, theo đó, diện tích rừng phòng hộ bị mất khoảng hơn 300ha mỗi năm. Đặc biệt, có những điểm không còn rừng phòng hộ, sóng đánh trực diện vào thân đê, nguy cơ vỡ đê biển bất cứ lúc nào.

Cũng theo kết quả khảo sát này, hiện nay khu vực biển Tây có 3 vị trí sạt lở rất nguy hiểm cần có giải pháp công trình bảo vệ khẩn cấp. Cụ thể, đoạn bờ Bắc vàm Tiểu Dừa - Bắc Hương Mai chiều dài sạt lở khoảng 8,5km; đoạn Nam Hương Mai đến bờ Bắc Khánh Hội chiều dài sạt lở khoảng 3,8 km; đoạn từ vàm Ba Tỉnh đến Kênh Tư sạt lở rất nguy hiểm có chiều dài hơn 13,9km...

Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở đất ven sông cũng đang rất nghiêm trọng. Theo khảo sát thực tế, toàn tỉnh có 27 vị trí ven sông sạt lở, tổng chiều dài trên 37km. Trong đó, có 8 vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao với chiều dài trên 4,9km. Dọc theo các vị trí có nguy cơ sạt lở cao hiện có 23.540 nhà dân đang sinh sống. Trong đó, nhà ở kiên cố là 5.323 căn, bán kiên cố 11.298 căn, còn lại là nhà ở đơn sơ.

Năm 2017, có hơn 4.147m đất ven sông bị sạt lở, làm sập và hư hỏng 121 căn nhà. Từ đầu năm 2018 đến nay, sạt lở đã làm mất hơn 3.765m đất ven sông và có đến 139 trường hợp bị thiệt hại nhà ở do sạt lở.

Nhằm ứng phó với tình trạng trên, tỉnh Cà Mau đã và đang tập trung đầu tư hàng loạt những công trình, dự án phòng chống sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển.

Dự án kè cấp bách bảo vệ bờ biển Đông khu vực cửa biển Rạch Gốc, cửa biển Vàm Xoáy với tổng mức đầu tư dự kiến trên 135 tỷ đồng đang được gấp rút triển khai là một điển hình. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2018 - 2019.

Dự án xây dựng kè cấp bách bảo vệ đê biển Tây kết hợp xây dựng khu tái định cư đoạn từ cống Sào Lưới đến Bắc cống Đá Bạc và đoạn từ Nam Đá Bạc hướng về Kênh Mới cũng đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 75 tỷ đồng với tổng chiều dài 3,7km. Được biết, đến nay bên cạnh việc hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo quy định, một số đơn vị thi công đã tiến hành sản xuất hơn 2 nghìn cọc và đang chuyển đến công trình, chuẩn bị máy móc thiết bị và nhân lực thi công.

Tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai nhiều dự án bố trí, ổn định dân cư vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Giai đoạn 2016 - 2020, có 14 dự án đầu tư bố trí dân cư vùng thiên tai được duyệt với 21 khu/điểm dân cư, tổng vốn được phê duyệt khoảng 481 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 272 hộ với 1.224 khẩu được bố trí ổn định. Đồng thời, hiện nay có 7 dự án đang trong quá trình thực hiện với tổng vốn được duyệt 392 tỷ đồng. Nếu hoàn thành, các dự án này sẽ bố trí ổn định cho hơn 3.678 hộ. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung đầu tư khôi phục rừng phòng hộ ven biển, tạo vành đai chắn sóng.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đang rất cần hình thành 35 cụm, tuyến dân cư trên địa bàn 8 huyện với tổng số hộ là 13.873. Trong đó, ổn định tại chỗ 5.142 hộ, di chuyển dân cư vùng sạt lở ngoài vào vùng dự án 8.731 hộ, đồng thời di dời 1.485 hộ dân nghèo không đất, 2.631 hộ dân cư sống trong rừng đặc dụng.

Trước tình hình đó, thời gian qua Cà Mau đã nỗ lực tìm mọi giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Bên cạnh những giải pháp công trình thì tỉnh còn tiến hành nhiều dự án phi công trình như tổ chức sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tập trung tuyên truyền để người dân chủ động trong sản xuất với các biện pháp mô hình, đối tượng sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh cũng đang rất cần các bộ, ngành và cơ quan chuyên môn hỗ trợ cho tỉnh một số công việc mà tỉnh đang gặp khó khăn, nhất là các nghiên cứu cơ bản, các quy trình, kỹ thuật xây dựng công trình, mô hình sản xuất để thích ứng trong điều kiện tác động của biến đổi khí hậu…

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Báo Đảng Cộng Sản

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân