Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cà Mau chủ động phòng, chống sạt lở

12 Tháng Bảy 2018 6:01:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh Cà Mau với ba mặt giáp biển rất thuận lợi cho phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên do tác động của biến đổi khí hậu, và hoạt động của con người, nhiều dải đất ven sông, biển đã bị xói lở nghiêm trọng đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân vùng đất mũi.

Chủ động ứng phó

Theo Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền nam, chỉ trong một tuần, từ ngày 17 đến 23-6 vừa qua, tại các huyện Ngọc Hiển và Ðầm Dơi đã xảy ra hàng chục vụ sạt lở bờ sông, khiến cho nhiều gia đình bị mất nhà cửa. Tại xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, trong hai ngày 19 và 20-6 đã xảy ra 10 vụ sạt lở, với chiều dài 227 m, làm ảnh hưởng một căn nhà ở ấp Chín Biện, ước giá trị thiệt hại khoảng 53 triệu đồng. Tại hai ấp Ba Nhất và Chợ Thủ B có nguy cơ sạt lở 34 m, làm ảnh hưởng hai hộ dân. Các ấp Xẻo Mắm, Dinh Hạn và Nhà Diệu, xã Tân An đang có nguy cơ sạt lở với tổng chiều dài 1.900 m, ảnh hưởng 17 hộ dân. Cùng thời điểm này, tại xã Tân Thuận, huyện Năm Căn cũng xảy ra ba vụ sạt lở, với chiều dài 251 m, ảnh hưởng đến hai căn nhà, ước giá trị thiệt hại khoảng 140 triệu đồng.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông, ven biển diễn ra hết sức phức tạp. Ðể bảo vệ đất đai, tính mạng và tài sản của nhân dân, các ngành chức năng trong tỉnh đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và các giải pháp phòng, chống sạt lở, như: xây dựng quy chế bảo vệ, khai thác hệ thống kênh rạch nhằm tạo được dòng chảy thông thoáng; động viên người dân bảo vệ cây ven sông, trồng rừng phòng hộ ven biển, không xây dựng nhà lấn chiếm lòng sông, vi phạm bờ sông, ven biển… Ðồng thời tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở theo định kỳ và không theo định kỳ từ thực tế các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, nước dâng đã xảy ra trong thời gian qua. Từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu kiểm soát sạt lở, theo địa bàn từng huyện và toàn tỉnh, bao gồm bản đồ hiện trạng, bản đồ dự báo, cảnh báo khả năng sạt lở. Thông tin về xói lở, bồi lấp được cập nhật thường xuyên, phân tích, đánh giá, lưu trữ và quản lý thông qua hệ thống thông tin kiểm soát sạt lở, được kết nối giữa các cơ quan quản lý, nghiên cứu khoa học và cộng đồng dân cư.

Căn cứ vào bản đồ sạt lở, tỉnh Cà Mau tổ chức điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội theo huyện, vùng lãnh thổ. Khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở với các cấp độ mạnh, trung bình, yếu... từ đó bố trí hợp lý các điểm dân cư, các công trình dân sinh, kinh tế, cũng như di dời dân cư vĩnh viễn theo kế hoạch quy hoạch, hoặc di dời tạm thời khi có cảnh báo, và di dời khẩn cấp khi có cấp báo.

Với cách làm này, giai đoạn 2005-2016, Cà Mau đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bố trí dân cư, với việc xây dựng 35 cụm, tuyến dân cư mới tại tám huyện, với tổng diện tích quy hoạch là hơn 945 ha, nhằm bố trí, ổn định chỗ ở mới cho gần 14 nghìn hộ dân, trong đó, ổn định tại chỗ cho hơn năm nghìn hộ, di chuyển từ ngoài vào vùng dự án gần chín nghìn hộ. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về quỹ đất và nguồn vốn hỗ trợ từ T.Ư còn hạn chế, cho nên đến nay toàn tỉnh mới bố trí được hơn 1.500 hộ dân ở các vùng nguy cơ thiên tai cao vào các điểm, khu dân cư sinh sống ổn định. Vì vậy trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Cà Mau đã chủ động điều chỉnh đề án quy hoạch di dân tái định cư và các dự án nằm trong quy hoạch nhưng chưa thực hiện được ở giai đoạn trước, với gần 4.800 hộ dân cần di dời khẩn cấp.

Giải pháp "hai trong một"

Cùng với chủ động ứng phó, trong điều kiện nguồn kinh phí dành cho việc xây dựng các công trình chống xói lở bờ sông, biển không nhiều, tỉnh Cà Mau chủ trương tập trung vốn để xử lý các khu vực, các đoạn bờ có nguy cơ sạt lở cao, với những giải pháp kỹ thuật "hai trong một", vừa khắc phục sạt lở, vừa giữ phù sa bồi đắp khôi phục rừng phòng hộ, bảo vệ rừng, bảo vệ đê biển, môi trường sinh thái trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Ðó là kè ngầm tạo bãi được triển khai thi công ở bờ biển Ðông và lắp đặt đê trụ rỗng ở bờ biển Tây.

Công trình kè ngầm tạo bãi được tỉnh Cà Mau triển khai xây dựng từ năm 2011, bằng cách dùng cọc bê-tông ly tâm dự ứng lực dài 6 m đóng liền kề hai dãy, mỗi dãy cách nhau khoảng 2m, phần rỗng bên trong được đổ đá để bảo vệ khi sóng đánh vào nước sẽ theo rãnh chảy vào kéo theo lượng phù sa, lâu dần phù sa bồi lắng tạo thành bãi, sau đó trồng cây mắm, cây đước, vừa khôi phục được rừng phòng hộ vừa bảo vệ đê biển không bị vỡ trước sóng to gió lớn. Ðến nay, đã có 17 km kè được xây dựng với kinh phí là hơn 20 tỷ đồng/km. Bên cạnh kè ngầm tạo bãi, việc sử dụng đê trụ rỗng để tiêu giảm sóng, gây bồi sau công trình, tạo điều kiện để trồng rừng ngập mặn cũng được tỉnh Cà Mau triển khai thí điểm từ năm 2016 ở đê biển Tây, đoạn từ Vàm Ðá Bạc đến Vàm Kênh Mới, thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Ðến nay, sau một thời gian thí điểm cho thấy, phù sa đã bồi lắng bên trong đê trụ rỗng dày lên trung bình khoảng 7 cm, góp phần ổn định đê và tái sinh rừng phòng hộ. Hơn nữa, do giá thành thi công đê trụ rỗng chỉ tương đương với kè giảm sóng tạo bãi, khoảng 22 tỷ đồng/km, nhưng khi đoạn bờ sạt lở được bảo vệ đã bồi, cây trồng đã tái sinh, thì có thể di chuyển đê trụ rỗng sang vị trí khác để lắp đặt lại, cho nên hiệu quả đầu tư lớn.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, các dự án chống sạt lở và tái bố trí di chuyển, định cư cho những hộ dân ở vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sạt lở cao, là những dự án hết sức bức thiết, cần phải đầu tư lớn. Riêng dự án bố trí lại dân cư giai đoạn 2016-2020 và lộ trình đến năm 2025, Cà Mau cần khoảng 1.400 tỷ đồng để di dời gần 4.800 hộ dân và hơn 1.540 tỷ đồng để thực hiện các dự án trọng điểm ứng phó biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các dự án này không có khả năng thu hồi vốn, vì chủ yếu là giữ đất khu vực ven biển, khôi phục rừng phòng hộ, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai. Vì vậy UBND tỉnh Cà Mau đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư cho địa phương áp dụng cơ chế ngân sách T.Ư cấp phát toàn bộ số vốn ODA đầu tư, mà không phải áp dụng cơ chế ngân sách tỉnh vay lại vốn ODA. Ðồng thời được tăng hạn mức huy động vốn để đầu tư, chủ yếu bố trí cho các dự án phòng, chống sạt lở ven biển. Bên cạnh nguồn vốn ngân sách nhà nước, cần có cơ chế để huy động vốn của doanh nghiệp đầu tư xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển, kết hợp khai thác du lịch sinh thái, phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời tại vùng đất mũi Cà Mau.

 

 

 

 

 

 

 

Lam Ngọc/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân