Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bước tiến trong giảm rác thải nhựa

23 Tháng Sáu 2019 6:11:00 SA

Moitruong24h - Nếu chỉ có nỗ lực của chính phủ các nước thì chưa đủ sức ngăn ngừa nạn rác thải nhựa xả ra môi trường. Tuy nhiên, tin vui là mới đây nhiều “đại gia” sản xuất nước đóng chai đã tham gia một sáng kiến nhằm giảm sử dụng loại rác thải nguy hại này.


Thương hiệu Evian sẽ sản xuất chai nhựa có thể tái chế. Ảnh: WORLD NEWS

Ngày 11-6, những thương hiệu hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới đã khởi động “Sáng kiến 3R”, có nghĩa là “Reduce - Reuse - Recycle” (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế) nhằm giảm thiểu, thu gom và tái chế rác thải nhựa trong bối cảnh cộng đồng gia tăng lo ngại về tác hại do loại rác thải này gây ra đối với môi trường.

Đáng chú ý, trong số các công ty ủng hộ sáng kiến trên có nhà sản xuất sữa chua lớn nhất thế giới Danone và “ông lớn” trong ngành đóng gói thực phẩm Tetra Pak, Tập đoàn kinh doanh thực phẩm Nestle - sở hữu các thương hiệu nước đóng chai Perrier và Vittel. Sáng kiến 3R khuyến khích thu gom và tái chế rác thải nhựa bằng cách giúp các công ty đo lường mức độ ô nhiễm và đạt được mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường.

Các công ty sản xuất lớn trên thế giới đang nỗ lực hành động để bảo vệ môi trường trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa. Theo website của Danone, tập đoàn đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% số hộp nhựa đựng thực phẩm của hãng có thể được tái sử dụng, tái chế. Thương hiệu nước khoáng Evian nổi tiếng thuộc Danone cũng cam kết trong 5 năm tới sẽ sản xuất các chai nhựa bằng 100% loại nhựa tái chế.

Theo ước tính của giới chuyên gia thuộc LHQ, mỗi năm, hơn 300 triệu tấn đồ dùng nhựa được sản xuất và ít nhất 5.000 tỷ vật thể nhựa được cho là đang trôi nổi trên bề mặt các đại dương. Do các yếu tố về chi phí và thời gian, hầu hết các nghiên cứu về ô nhiễm rác thải nhựa mới chỉ được tiến hành ở các vùng nước bề mặt, trong khi một số phát hiện mới đây cho thấy rác thải nhựa tồn tại cả ở những vùng biển sâu.

Những nghiên cứu trên đều chỉ ra rác thải nhựa đã gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng môi sinh của các loài sinh vật dưới nước như cá, rùa, cá voi, chim biển và cả con người.

 

 

 

 

 

 

Thư Anh/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân