Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bùng nổ tội phạm chuyên đi ném chất bẩn, đòi nợ cho vay nặng lãi

01 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Những năm trở lại đây, tình trạng ném chất bẩn xảy ra tại các đô thị đang có xu hướng gia tăng. Nhiều trường hợp bị phát hiện, xử lý và phần lớn đều liên quan đến các đối tượng cho vay nặng lãi.

Tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang phát triển rầm rộ khắp cả nước gây hoang mang dư luận. Nhiều trường hợp dính bẫy tín dụng đen đến mức tan cửa nát nhà, khuynh gia bại sản, kéo theo đó là tình trạng đòi nợ thuê, xã hội đen, cưỡng đoạt tài sản, ném chất bẩn... gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho xã hội.

Mới đây nhất, Công an quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội vừa phối hợp cùng Công an phường Nhân Chính tiến hành điều tra, làm rõ ổ nhóm chuyên ném chất bẩn vào nhà con nợ để đòi tiền.

Cụ thể, ngày 27.8, khi đi tuần tra tại khu tầng thấp Licogi 13, phường Nhân Chính, cơ quan công an đã bắt giữ một đôi nam nữ điều khiển xe máy đi ngang qua nhà anh Trần Quân (tên bị hại đã được thay đổi), rồi bất ngờ ném một túi nilon chứa chất bẩn vào vỉa hè trước nhà anh này rồi bỏ chạy.

Danh tính của các đối tượng được xác định là Nguyễn Công Nghĩa (SN 1995, trú tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội) và Sùng Thị Sinh, SN 1999, trú tại xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).

Các đối tượng khai nhận, việc ném chất bẩn vào nhà anh Quân là do 1 người chuyên cho vay nặng lãi tên Dương Quang Hưng (trú tại phố Quan Nhân, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) đề nghị. Theo đó, Hưng cho em trai anh Quân vay tiền nhưng do không có khả năng chi trả nên em trai anh Quân đã bỏ trốn.

Để gây áp lực cho gia đình anh Quân, Hưng đã thuê 2 đối tượng trên ném chất bẩn để đe dọa. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã cúi đầu khai nhận trước đây đã ném chất bẩn ở 4 nơi sự chỉ đạo của người khác.

Nói về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành động ném chất thải vào nhà người khác kèm theo những hành vi có tính chất đe dọa, uy hiếp người khác để lấy tài sản thì có thể bị xử lý về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015, hình phạt thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất là 20 năm tù.

Mặt khác, nếu hành vi ném chất bẩn, chất thải hoặc các vật, phế thải khác vào nhà người khác mà làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản, thiệt hại trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì hành vi này có thể bị xử lý về tội Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, hình phạt cao nhất cũng có thể lên tới 20 năm tù.

Cũng theo luật sư, nếu hành vi ném chất bẩn vào nhà người khác kèm theo những lời lẽ đe dọa giết người khiến nạn nhân hoang mang, hoảng loạn thì có thể bị xử lý về tội đe dọa giết người... tùy thuộc vào chuỗi hành vi, mục đích và hậu quả cụ thể. Mọi hành vi xâm phạm tới các quyền cơ bản của công dân đều có chế tài để xử lý.

 

 

 

 

 

 

 

PHẠM ĐÔNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân