Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bức tử thượng nguồn sông Vu Gia, nguồn nước hạ du bị đe dọa

13 Tháng Mười 2016 1:55:00 CH

Moitruong24h - Nhân tai từ hoạt động xây dựng thủy điện, các kè mỏ hàn chỉnh trị dòng sông ở thượng nguồn sông Vu Gia khiến dòng chảy bị tác động, nước từ dòng Vu Gia đổ về hạ lưu sông Thu Bồn.


Đập tạm trên sông Vĩnh Điện

Trong khi đó, biến đổi khí hậu, nước biển dâng đẩy mặn xâm nhập sâu vào Cừa Hàn (TP. Đà Nẵng), Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) là những thực trạng đã và đang diễn ra. Đáng nói, dưới hạ du dòng Vu Gia là hàng triệu người dân Bắc Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đang sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và phục vụ ngành nông nghiệp...

Báo động!

Đó là hai từ có thể dùng để miêu tả chung nhất cho các bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, cả chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng trong hội thảo đáng giá tác động đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện diễn ra ngày 12.10.

Tại hội thảo, nhiều sở ngành Quảng Nam thừa nhận tình hình xâm nhập mặn ở hạ du sông Vu Gia diễn ra nhanh báo động. Đặc biệt báo động nhất khi mặn Cửa Đại và mặn Cửa Hàn gặp nhau. 

Trong khi đó, ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc sở NNPTNT TP. Đà Nẵng - trưng ra một loạt bằng chứng cho thực trạng xâm nhập mặn báo động tại nhà máy nước Cầu Đỏ những năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, năm 2016, nhà máy có đến hơn 130 ngày bị nhiễm mặn.

Trao đổi riêng với chúng tôi, chuyên gia thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng - nguyên Phó Giám đốc sở NNPTNT TP. Đà Nẵng - cho biết, tình hình nhiễm mặn tại nhà máy nước Cầu Đỏ những năm trở lại đây là báo động.

Theo phân tích của ông Thắng, lý do là lượng nước theo dòng Vu Gia không chảy về hạ du sông Vu Gia mà chảy sang sông Thu Bồn, khiến lượng nước đổ về ít hơn rất nhiều.

Ở đây có lỗi của thủy điện Đak Mi 4, các công trình chỉnh trị dòng sông, cho đến đập tạm xây dựng trên sông Vĩnh Điện vài năm trở lại đây.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cũng thừa nhận những vấn đề này. Ông Thanh hy vọng sẽ có một giải pháp nào đó để đưa nước từ dòng Vu Gia chảy về hạ du sông Vu Gia, không cần phải chảy về sông Thu Bồn vì thực tế những năm qua sông Thu Bồn không thiếu nước.

Cần có giải pháp đồng bộ

Ông HoàngThanh Hòa - Phó Giám đốc sở NNPTNT TP. Đà Nẵng- một lần nữa nhấn mạnh những quan ngại sâu sắc của Đà Nẵng về việc xây dựng của Quảng Nam ảnh hưởng đến sông Vu Gia.

Ông Hòa nêu rõ, trước đây là việc xây dựng nhà máy thép Việt Pháp, bây giờ là dự án đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện.

Ông này cũng nêu lại quan điểm chung thống nhất của Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Nam về việc chia sẻ thông tin, cùng có một nghiên cứu tổng thể trên sông Vu Gia - Thu Bồn để có giải pháp đề xuất bộ NNPTNT quyết định giải pháp đồng bộ chỉnh trị dòng sông cho phù hợp với thực tiễn sau này.

Không chỉ là sự lo lắng của nhà quản lý và các nhà khoa học mà thực tiễn này cũng là nỗi lo chung cho người dân Bắc Quảng Nam và TP. Đà Nẵng nhiều năm nay.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Nam, đến nay, Quảng Nam đã phê duyệt 42 dự án thủy điện. Trong đó, 10 dự án thủy điện bậc thang trên sông Vu Gia- Thu Bồn. 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ.

Điều đáng nói, đến nay chỉ mới có 17 công trình thủy điện đã tham gia phát điện. Trong đó có 7 thủy điện bậc thang và 10 thủy điện vừa và nhỏ.

Thượng nguồn sông Vu Gia, đoạn qua thị trấn Thạnh Mỹ khô nước.

 

 

 

 

Nguồn: Báo Lao động

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân