Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

"Bức tranh di cư" tối mầu

04 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Vấn đề người di cư đang ngày càng "nóng", tác động tới nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới. Cứ hai giây trôi qua lại có thêm một người buộc phải rời khỏi nơi cư trú do chiến tranh, xung đột hoặc bị ngược đãi. Ðiều này khiến số người phải tha hương trên toàn thế giới trong năm 2017 tăng lên mức cao kỷ lục 68,5 triệu người. "Bức tranh di cư" toàn gam mầu xám.

Đó là nội dung báo cáo được công bố mới đây của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). Tính đến cuối năm 2017, số người tha hương trên toàn thế giới đã cao hơn gần ba triệu người so năm 2016 và tăng mạnh so với cách đây 10 năm (42,7 triệu người). Tuy nhiên, trong tổng số trên, khoảng 16,2 triệu người bị buộc rời khỏi nhà cửa, gồm cả những người lần đầu phải tha hương và những người phải đi lánh nạn trước đó. Như vậy, trung bình khoảng 44.500 người bị buộc rời khỏi mái ấm của mình mỗi ngày, hoặc cứ hai giây có một người phải tha hương. Hầu hết những người này đều chỉ di cư ở phạm vi trong nước. Tính đến cuối năm 2017, có khoảng 40 triệu người tha hương thuộc dạng này trên toàn thế giới, trong đó, Cô-lôm-bi-a, Xy-ri và CHDC Công-gô là những nước có số di dân trong nước cao nhất.

Nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng di cư ngày càng lớn là do chiến tranh, xung đột. Khoảng 70% số người tha hương đến từ 10 quốc gia đang xảy ra chiến tranh - xung đột, như Xy-ri, Áp-ga-ni-xtan, Nam Xu-đăng... Theo đó, Xy-ri là nơi có nhiều người phải tha hương nhất. Cuộc xung đột kéo dài hơn bảy năm qua ở Xy-ri đã buộc hơn 6,3 triệu người di cư ra nước ngoài, chiếm gần một phần ba tổng số người tị nạn toàn cầu. Trong khi đó, khoảng 6,2 triệu người Xy-ri khác cũng phải tha hương tại chính đất nước họ. Quốc gia có số người di cư lớn thứ hai thế giới trong năm ngoái là Áp-ga-ni-xtan, với 2,6 triệu người, tăng 5% so năm trước đó, do số trẻ em được chính những người di cư sinh ra và thêm nhiều người được chấp thuận tạm trú tại Ðức. Tuy nhiên, nước có số người di cư tăng nhiều nhất trong năm 2017 là Nam Xu-đăng, từ 1,4 triệu người vào đầu năm lên 2,4 triệu người vào cuối năm. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, số người di cư từ Mi-an-ma cũng tăng hơn gấp hai lần trong năm 2017, lên 1,2 triệu người. Ngoài ra, I-rắc, Xô-ma-li-a, Xu-đăng và CHDC Công-gô cũng nằm trong số nước có số lượng lớn người phải tha hương. Báo cáo cũng lưu ý, còn khoảng 5,4 triệu người Pa-le-xtin đang phải sống như những người tị nạn.

Thế giới đứng trước bài toán di cư hóc búa. Các quốc gia châu Âu vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức xử lý. Hội nghị cấp cao hẹp của Liên hiệp châu Âu (EU) tại Bỉ mới đây đã không thông qua được tuyên bố chung về vấn đề người di cư. EU đang thảo luận với các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc kế hoạch thiết lập các trung tâm tiếp nhận để xử lý vấn đề người di cư ở các quốc gia Bắc Phi. Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề di cư, nội vụ và quốc tịch Ð.A-vra-mô-pu-lốt nêu rõ, EU đang thảo luận với Tổ chức di trú quốc tế (IOM) và UNHCR cách thức mà các bên có thể đẩy mạnh phối hợp với các nước Bắc Phi về khả năng thành lập các điểm tiếp nhận người di cư trong khu vực. Các cơ quan Liên hợp quốc sẽ bảo đảm rằng những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh, xung đột hoặc khủng bố có thể ở lại châu Âu, trong khi những người di cư vì mục đích kinh tế sẽ được đưa trở lại đất nước họ và được cung cấp đủ nguồn lực để bắt đầu lại cuộc sống. Ngoài các quốc gia Bắc Phi, EU cũng đang cân nhắc thiết lập các trung tâm tiếp nhận người di cư ở châu Âu nhưng nằm ngoài khối như An-ba-ni.

85% số người tị nạn vẫn đang phải sống tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp như Li-băng, Pa-ki-xtan và U-gan-đa. Thực trạng đó cho thấy việc giải quyết vấn đề người tị nạn không chỉ là đưa ra chính sách đối phó làn sóng di cư mà cần giải quyết tận gốc rễ, đó là ngăn chặn đói nghèo, xung đột.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THANH HÀ/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân