Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Formosa có 53 hành vi vi phạm

12 Tháng Bảy 2016 10:34:00 SA

Moitruong24h - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua kiểm tra phát hiện Formosa Hà Tĩnh có 53 hành vi vi phạm hành chính.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sau khi Formosa đã thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại. Ảnh: Thảo Nguyên

Sau khi nghe báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và đề xuất, kiến nghị thực hiện những tháng cuối năm, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đã đặt câu hỏi liên quan đến những hoạt động của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

"Vụ Formosa vừa rồi có kiểm tra, phát hiện vấn đề không chỉ là ô nhiễm môi trường mà còn nhiều vấn đề khác, đề nghị cho biết thêm thông tin, ví dụ như việc sử dụng lao động nước ngoài ở Khu kinh tế Vũng Áng?", bà Nguyễn Thuý Anh đặt vấn đề.

Giải trình điều này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua công tác kiểm tra phát hiện trong giai đoạn hiện nay, Formosa Hà Tĩnh khi chạy thử nghiệm - trước khi cơ quan Nhà nước vào kiểm tra và cho phép hoạt động có 6 nhà thầu nước ngoài. Việc chuyển giao công nghệ, lắp ghép thiết bị và vận hành hệ thống xử lý nước thải, hầu hết nhà thầu này đều là nhà thầu của Trung Quốc.

Qua kiểm tra phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính, trong đó liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, vấn đề qua giai đoạn thử nghiệm có dấu hiệu xảy ra sự cố liên quan đến điện, liên quan đến việc triển khai các hệ thống xử lý chưa đáp ứng theo đúng quy trình của chúng ta, chưa đúng quy định của pháp luật cũng chưa chưa đúng quy định của cơ quan quản lý....

"Trong 53 hành vi đó có một hành vi vi phạm rất quan trọng là Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý từ xử lý cốc khô sang công nghệ xử lý cốc ướt – là công nghệ xử lý có rất nhiều chất thải. Công nghệ này hoàn toàn do họ tự ý điều chỉnh, đây là bằng chứng rõ ràng về mặt pháp lý. Tuy nhiên việc sửa đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường mà nó liên quan đến việc họ đã vi phạm quy định của ta", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các vấn đề về xử lý đang trong giai đoạn chạy thử, trên thực tế công suất và nơi có nguồn thải nguy hiểm nhất là lò luyện cốc, tại đó nguồn nước thải ra được xử lý ở trạm sinh hoá mà đến nay mới chạy được 1/4 công suất nên việc diễn ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố. Còn trên thực tế nếu vận hành đầy đủ, đúng quy định và được kiểm tra chặt chẽ thì nó hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kiểm soát và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

"Sau khi Formosa đã thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại", người đứng đầu ngành Tài nguyên Môi trường nói.

Liên quan đến vấn đề sử dụng lao động nước ngoài ở khu kinh tế Vũng Áng, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho biết Bộ đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra để cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc cấp giấy phép cho các lao động nước ngoài.

Hiện nay được biết có 70% lao động ở Formosa được cấp giấy phép, còn con số của các nhà thầu luôn biến động phụ thuộc vào từng giai đoạn.

"Theo số liệu được báo cáo, các lao động nước ngoài hiện nay giao cho Hà Tĩnh quản lý cấp giấy phép, quản lý việc cấp giấy phép, và việc này được thực hiện theo đúng quy định", ông Phạm Minh Huân khẳng định.

 

 

 

Thảo Nguyên/Thanh Tra CP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân