Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bộ TN-MT đề xuất bỏ 13/36 loại phế liệu khỏi danh mục được nhập khẩu

01 Tháng Tám 2019 6:23:00 SA

Moitruong24h - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất loại bỏ 13/36 loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg.

Tại cuộc họp rà soát Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất diễn ra mới đây, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo: “Kiên quyết loại bỏ các loại phế liệu nhập khẩu có tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả tái chế thấp, phế liệu nhựa chứa nhiều phụ gia có tính nguy hại có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường trong quá trình tái chế hoặc nhựa phế liệu thu hồi chủ yếu từ rác thải sinh hoạt”.

Thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành rà soát, sửa đổi Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục Môi trường cho biết, trên cơ sở rà soát, nghiên cứu các tài liệu trong nước, quốc tế liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Chỉ thị số 27/CT-TTg, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất loại bỏ 13/36 loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài theo Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg, bao gồm: Loại bỏ 03 loại phế liệu (tương ứng với 03 mã HS): thạch cao, tơ tằm và các nguyên tố hóa học đã được kích tạp điện tử; 07 mã HS thuộc nhóm phế liệu kim loại màu, bao gồm: Vonfram, Molypden, Magie, Titan, Zircon, Antimon, Crom; 01 loại phế liệu là thỏi đúc phế liệu (bằng sắt, thép, gang) nấu lại; 02 mã HS thuộc nhóm phế liệu nhựa, bao gồm: Phế liệu và mẩu vụn của plastic (nhựa) từ polyme styren (PS): Dạng xốp, không cứng (mã HS 3915.20.10); Phế liệu và mảnh vụn của plastic (nhựa) từ Polyme Vinyl Clorua (PVC): Dạng xốp, không cứng.

Đề xuất loại bỏ 13/36 mã phế liệu khỏi danh mục được nhập khẩu. Ảnh minh họa.

Do đây là các loại nhựa phế liệu mà một số tài liệu quốc tế đánh giá là ít có khả năng tái chế, tỷ lệ tái chế không cao, hiệu quả tái chế thấp, phế liệu nhựa chứa nhiều phụ gia có tính nguy hại nên có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường trong quá trình tái chế hoặc nhựa phế liệu thu hồi chủ yếu từ rác thải sinh hoạt (ống hút, hộp sữa chua, bao bì xốp đựng thức ăn).

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận thấy một số loại phế liệu đang được phép nhập khẩu từ nước ngoài theo qui định cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Các loại phế liệu này gồm phế liệu và mẩu vụn của plastic (nhựa) từ Polyme Styren (PS): Loại khác (dạng cứng); phế liệu và mẩu vụn của plastic (nhựa) từ Polyme Vinyl Clorua (PVC): Loại khác (dạng cứng); giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Loại khác, kể cả phế liệu và vụn thừa chưa phân loại.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận thấy việc hạn chế và tiến tới không cho phép nhập khẩu những loại phế liệu này trong tương lai là việc cần thiết.

Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu những loại phế liệu nêu trên của các doanh nghiệp để làm nguyên liệu sản xuất hiện nay tương đối lớn.

Do vậy nếu qui định dừng việc nhập khẩu các loại phế liệu này sẽ gây ảnh hưởng tới nhu cầu nguyên liệu cũng như quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp này tại thời điểm hiện nay.

Để tạo điều kiện đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp tái chế các loại phế liệu này trong giai đoạn hiện nay, Bộ đề xuất áp dụng lộ trình đến thời điểm ngày 1/1/2022 sẽ loại bỏ các loại phế liệu trên khỏi Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Đối với loại phế liệu nhập khẩu: Xỉ hạt nhỏ (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép (xỉ hạt lò cao gồm: xỉ hạt nhỏ, xỉ cát từ công nghiệp luyện gang, sắt, thép), theo báo cáo của Hiệp hội thép, trong thời gian tới, thị trường phế liệu nội địa Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp phế liệu này làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phương án áp dụng lộ trình đến thời điểm ngày 1/1/2022 sẽ loại bỏ phế liệu này khỏi Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất để tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước và giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình nhập khẩu và sử dụng phế liệu này.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo MTĐT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân