Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bộ Quốc phòng điều tra vụ gỗ “lậu” nằm sát Đồn Biên phòng Đác Lắc

01 Tháng Năm 2018 6:44:00 SA

Các đơn vị thuộc Bộ Công an phát hiện triệt phá lán trại của Phượng “râu” nằm trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Moitruong24h - Trong những ngày qua, trước thông tin lán trại và những bãi tập kết gỗ của Phượng “râu” tức Phan Hữu Phượng, 48 tuổi, trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông vừa bị các đơn vị thuộc Bộ Công an bắt giữ nằm trong Vườn Quốc gia Yok Đôn sát với Đồn biên phòng 747 thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đác Lắc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh BĐBP vào cuộc điều tra, làm rõ thông tin trên.

Sáng 29-4, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh BĐBP đã vào Đác Lắc phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đác Lắc tiến hành kiểm tra hiện trường khu vực lán trại, các bãi tập kết gỗ của Phượng “râu” bị Bộ Công an phát hiện bắt giữ trước đó nằm sát Đồn Biên phòng 747.

Trong một diễn biến khác, sau khi bắt giữ Phượng “râu”, ngay trong đêm 27-4, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Đác Nông tiến hành khám xét nơi ở của Phượng “râu” tại tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Giút và trong sáng 28-4, các đơn vị thuộc Bộ Công an cũng đã tiến hành kiểm tra nhiều xưởng, bãi chứa gỗ của Phượng “râu” tại thị trấn Ea T’linh. Tại các xưởng và bãi chứa gỗ, hàng trăm khúc, lóng gỗ tròn, gỗ đã xẻ cũ có, mới có nằm lẫn lộn chồng chất nhau, chờ chế biến, đưa đi tiêu thụ. Theo đại diện Bộ Công an, việc kiểm đếm nhằm phân loại nguồn gốc đang được tiến hành.

Liên quan đến vụ Bộ Công an bắt “trùm” gỗ lậu Phượng “râu”, Vườn Quốc gia Yok Đôn vừa có báo cáo số 289 gửi các cơ quan chức năng. Báo cáo cho biết, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 27-4, Vườn Quốc gia Yok Đôn nhận được thông tin Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường (C49) Bộ Công an đang làm việc tại Đồn Biên phòng 747, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đác Lắc để xác minh việc vận chuyển gỗ trái phép. Ngay trong sáng đó, Vườn Quốc gia Yok Đôn đã yêu cầu đồng chí Phan Thanh Hòa, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cùng các đồng chí thuộc Trạm kiểm lâm số 10 và Trạm kiểm lâm Sê-rê-pốk tổ chức vào kiểm tra, xác minh thông tin.

Qua kiểm tra thực tế các tiểu khu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia gần Đồn Biên phòng 747 thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Yok Đôn quản lý thì phát hiện tại Tiểu khu 482 cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 900m và ngay sát cạnh biên giới có dấu ô tô đi từ nơi khác tới, qua lâm phần của Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Tại Tiểu khu 464 cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 300m và sát cạnh biên giới có một lán trại. Tại thời điểm kiểm tra đang có lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường C49 làm việc với năm người dân. Bên cạnh vị trí này còn có bảy xe độ chế, gồm bốn xe reo, ba xe đầu kéo. Mở rộng khu vực kiểm tra phát hiện thêm hai xe đầu kéo, tất cả những chiếc xe trên không có biển kiểm soát và trên xe không có lâm sản.

Tại khu vực Đồn Biên phòng 747 không có bãi gỗ nào mới được tập kết, mà chỉ còn gỗ trục vớt ở suối Đác Đam đã được thanh lý và lập hồ sơ chờ vận chuyển. Đoàn công tác tiếp tục mở rộng kiểm tra một số tiểu khu dọc biên giới gần Đồn Biên phòng 747 và hai bên tuyến đường Quốc lộ 14C từ Đồn Biên phòng 747 đi huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông không phát hiện dấu vết khai thác cũng như tập kết gỗ.

Trước đó, vào chiều 27-4, sau khi Bộ Công an phát hiện và triệt phá các lán trại, bãi tập kết gỗ của Phượng “râu” nằm trong Vườn Quốc gia Yok Đôn sát với Đồn Biên phòng 747, thượng tá Cao Hữu Tùng, Đồn trưởng đồn Biên phòng 747 khẳng định: Tại địa phận biên giới do đồn quản lý không hề xảy ra việc khai thác gỗ trái phép hay mất một khúc gỗ nào.

Về thông tin, các lán trại của “trùm” gỗ lậu Phượng “râu” được Đồn Biên phòng 747 cho đấu nối điện thắp sáng, thượng tá Cao Hữu Tùng khẳng định là có. Phía Công ty Thảo Trúc có xin đấu nối điện để thắp sáng và đồn đã đồng ý. Ngoài ra, đồn cũng có kéo điện cho phía đồn cảnh sát bảo vệ biên giới Campuchia sử dụng.

Trong một diễn biến khác liên quan, thông tin với báo chí, Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đác Lắc cho biết, trong những ngày qua Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đác Lắc đã cử lực lượng phối hợp Bộ Công an điều tra xác minh lán trại, xưởng gỗ Phượng “râu” tại khu vực Đồn Biên phòng 747 quản lý. Tuy nhiên, hiện các lực lượng đang đi kiểm tra dọc tuyến biên giới giáp ranh giữa tỉnh Đác Lắc với Campuchia vẫn chưa xác định được số gỗ đó Phượng “râu” lấy ở đâu, khai thác thế nào nên chưa có cơ sở để kết luận.

Đại tá Phạm Quang Hùng chia sẻ: “Là người đứng đầu BĐBP Đác Lắc, tôi sẽ không dung túng, bao che cho bất cứ một ai nếu phát hiện có vi phạm. Hiện các lực lượng đang điều tra xác minh, chưa có một căn cứ, cơ sở nào khẳng định có cán bộ biên phòng liên quan. Tôi cũng mong muốn sớm làm rõ mọi sự việc, sai đến đâu thì xử lý đến đó, để dư luận rộng đường thấu hiểu cho BĐBP”.

Về thông tin Phượng “râu” khai thác gỗ tại Vườn Quốc gia Yok Đôn nằm trong khu vực biên phòng quản lý, Đại tá Phạm Quang Hùng cho biết vẫn đang xác minh và chưa biết được ông Phượng lấy gỗ ở đâu và lấy như thế nào.

Hiện nay, thông tin được dư luận quan tâm nhất là “trùm” gỗ lậu Phượng “râu” khai thác gỗ ở đâu và có liên quan đến cá nhân, tổ chức nào hay không? Câu hỏi này đang được Bộ Công an và Bộ Quốc phòng phối hợp với các ngành chức năng của hai tỉnh Đác Lắc và Đác Nông tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Công Lý - Văn Yên/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân