Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bỏ hậu kiểm: Mối lo VN thành bến đỗ thực phẩm bẩn!

03 Tháng Mười Hai 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Bỏ hậu kiểm thực phẩm đã qua chế biến sẽ khiến Việt Nam trở thành bãi rác thực phẩm thế giới.Việc không kiểm dịch sản phẩm thịt, trứng, sữa đã qua chế biến là một trong số các đề nghị của các nhóm doanh nghiệp chế biến lâu nay.

Thực phẩm đã qua chế biến từ thịt, trứng, sữa được đề xuất bỏ kiểm dịch.

Chuyên gia của Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam - Euro Cham, Hiệp hội sữa Việt Nam đề nghị không kiểm dịch các sản phẩm thịt, trứng, sữa đã qua chế biến. Điều này là nhằm mục tiêu cắt giảm các thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Trong đó, cụ thể là các đề xuất không kiểm dịch nhập khẩu, xuất khẩu đối với sản phẩm từ thịt, phủ tạng, phụ phẩm của động vật; nhóm lạp xưởng, pa-tê, xúc xích, giăm bông, mỡ...; các loại sữa hộp, sữa bột, các sản phẩm từ sữa đối với nhóm sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát, sữa bánh; trứng tươi, trứng muối...

Trước đề nghị này, nhiều chuyên gia thuộc các Hiệp hội, Doanh nghiệp, nhà quản lý và người chăn nuôi Việt Nam đều phản đối. Trước mắt, việc này sẽ khiến hàng hóa của các nước trên thế giới được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam mà không được kiểm tra chất lượng, kiểm dịch, sẽ càng khó kiểm soát thực phẩm bẩn, nội tạng bẩn. Sau nữa, người chăn nuôi trong nước sẽ không chỉ khó cạnh tranh hơn mà thậm chí sẽ "chết hẳn".

GS.TS Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam nhận định, bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến chỉ làm hại cho chính chúng ta.

"Việc giảm thiểu những rào cản về thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho DN là chủ trương đúng đắn nhưng đối với các sản phẩm của ngành chăn nuôi, chúng ta tham gia WTO, Hiệp định SPS... các thành viên phải thực hiện các Hiệp định này.

Một số ý kiến cho rằng bỏ kiểm dịch một số sản phẩm chế biến, nhưng quy định của OIE và Codex là vẫn có, vẫn phải thực hiện" - ông Hào nhắc lại việc kiểm dịch thực phẩm từ động vật, sữa đã qua chế biến đã được quy định trong các văn bản quốc tế.

Ví dụ như mật ong, Việt Nam cần hơn 7 năm mới đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài. Với sữa chua, Ấn Độ yêu cầu nước xuất khẩu phải cung cấp đầy đủ những yêu cầu của họ, có xác nhận của cơ quan chức năng Việt Nam về kiểm soát nguy cơ, pet control, tồn dư kháng sinh...

Trong khi, giờ đây lại có kiến nghị bỏ hết các tiêu chuẩn kiểm dịch đó với các sản phẩm thực phẩm cả nhập khẩu và xuất khẩu (?!)

Hiện tại chúng ta nhập khẩu nhiều, xuất khẩu ít vì các nước đang làm rất chặt chẽ. Việt Nam bỏ đi chỉ làm hại cho nước mình.

"Các nước đã đặt ra hàng rào kỹ thuật ngày càng được nâng cao rất nhiều, được quy định ngặt nghèo hơn rất nhiều, nếu chúng ta không bảo vệ được các sản phẩm nông nghiệp của ta thì sẽ thua hết. Bỏ cái gì đó để đạt được kiểm tra tối thiểu, bảo đảm tính xác suất, còn bỏ kiểm dịch là không được!" - GS.TS Đậu Ngọc Hào nhấn mạnh.

Không thể cho phép hàng nước ngoài nhập vào Việt Nam không kiểm soát, kiểm dịch.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ lo lắng cho số phận người chăn nuôi và thực phẩm của Việt Nam.

"Chúng tôi là người chăn nuôi, việc bỏ kiểm dịch chúng tôi rất mừng, nhưng làm thế thì chúng tôi sẽ chết!

Heo, gà, sữa thải loại của các nước bỏ đi, dùng để làm phân bón, có số lượng khổng lồ mà không kiểm dịch để nhập khẩu vào Việt Nam thì người tiêu dùng chỉ có “chết” thôi và người chăn nuôi cũng "chết”" - ông Ngọc nhận định.

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đề nghị không cần bàn cãi vấn đề này nữa: "Cần xem lại thế giới có nước nào bỏ nhanh thế không? Đề nghị Cục Thú y đề nghị Bộ trưởng, đề nghị Thủ tướng cho dừng lại bàn về việc này. Cải cách là để kiểm tra, kiểm soát cho tiện lợi, nhanh chóng, không phiền hà chứ không phải bỏ".

Thay vì lý do giảm thủ tục hành chính, các đề xuất bãi bỏ kiểm dịch thực phẩm đều nhằm “dọn đường” cho các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm bẩn, hết “đát” vào Việt Nam.

TS. Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, các đề xuất đưa ra nhằm gây sức ép để được xuất khẩu các sản phẩm động vật vào Việt Nam.

"Cần tìm cách kìm hãm nhập khẩu để bảo vệ chăn nuôi trong nước, duy trình sinh kế của người dân. Chúng ta chưa nên nghĩ giảm bớt thủ tục kiểm dịch. Thậm chí, Chính phủ cần đưa ra nhiều hơn nữa những hàng rào kỹ thuật để kìm hãm nhập khẩu, để tạo điều kiện cho sản xuất trong nước có cơ hội phát triển. Tại sao các nước ngày càng ra tăng cường áp dụng hàng rào kỹ thuật thì chúng ta lại tìm cách bỏ đi?" - ông Trúc nêu.

Từng trả lời Báo Đất Việt về vấn đề này, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong khi các nước coi vệ sinh an toàn thực phẩm là số 1, hàng Việt muốn vào thị trường các nước phải đáp ứng điều kiện vô cùng gắt gao thì với việc hậu kiểm, thì Việt Nam đang mở toang cửa cho hàng ngoại vào, trong đó có cả hàng hóa kém chất lượng.

"Hàng Việt xuất đi bị các nước siết chặt, thậm chí Trung Quốc còn sang tận lò mổ ở Việt Nam niêm phong rồi mới cho xuất lợn đi. Còn ta lại mở toang cửa, cả chính ngạch và tiểu ngạch. Ở chính ngạch, xe táo Trung Quốc vào, cơ quan chức năng chỉ lấy vài mẫu để đưa đi kiểm nghiệm, trong khi cả xe táo đã ra chợ từ lâu.

Khi ta mở toang cửa, hàng ngoại không phải chịu thuế má, chi phí kiểm dịch, giá thấp và chính điều ấy sẽ giết chết hàng Việt. Thịt lợn Ba Lan chỉ rẻ bằng một nửa thịt lợn trong nước, đường Thái Lan tràn vào Việt Nam hưởng thuế suất bằng 0" - ông Phú so sánh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Báo Đất Việt

 

 

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân