Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bộ Công thương kiểm tra Formosa bằng phương pháp trực quan

09 Tháng Ba 2019 6:15:00 SA

Moitruong24h - Sau khi kiểm tra bằng trực quan, Bộ Công thương cho biết, trong 5 hạng mục công trình của Formosa, vẫn còn nhiều tồn tại.

Bộ Công thương vừa kết luận kiểm tra tại Formosa

Bộ Công Thương vừa có thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của Chủ đầu tư Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đưa công trình vào sử dụng thuộc dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương, đợt 3 đối với 5 hạng mục công trình.

Hạng mục công trình kiểm tra đợt 3 gồm Lò cao số 2, xưởng lò vôi số 2, xưởng cán dây, xưởng luyện cốc số 3 và số 4, xưởng thiêu kết số 1 thuộc dự án thép Formosa.

Phương pháp kiểm tra được Bộ Công thương thực hiện là quan sát bằng trực quan.

Theo Bộ Công Thương, tại thời điểm kiểm tra, 4 hạng mục của dự án đang hoạt động/chạy thử, do đó đoàn kiểm tra chỉ quan sát từ các vị trí an toàn theo quy định của Formosa.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các hạng mục công trình được thi công theo thiết kế và các thiết kế điều chỉnh đã được Chủ đầu tư chấp thuận/phê duyệt.

Trên cơ sở báo cáo hoàn công của chủ đầu tư, các hồ sơ về quan trắc và kết quả kiểm tra hiện trường bằng phương pháp quan sát trực quan, Đoàn kiểm tra đánh giá chất lượng của các hạng mục công trình kiểm tra đợt 3 đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư đã phê duyệt, công trình ở trạng thái ổn định, chưa phát hiện các dấu hiệu bất thường cũng như không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, theo Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương, có một số tồn tại như chủ đầu tư chưa thực hiện phê duyệt thiết kế cơ sở theo quy định của pháp luật Việt Nam. Một số hạng mục để đáp ứng tiến độ công trình chủ đầu tư đã chấp thuận việc vừa thiết kế vừa thi công và được chủ đầu tư xác nhận trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, một số dấu hoàn công được chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng chưa phù hợp với quy định.

Bộ Công Thương khẳng định, hồ sơ và quy trình quản lý chất lượng của FHS đã cơ bản tuân thủ theo các quy định về quản lý chất lượng công trình. Tuy nhiên, một số nội dung chi tiết hồ sơ về hình thức, quy cách chưa phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng tại thông báo, Bộ Công Thương cho biết, đối với hạng mục công trình Xưởng cán dây, hồ sơ quản lý chất lượng đã được đánh giá cơ bản là phù hợp với quy định về quản lý đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, sản phẩm của Xưởng cán dây không có trong cơ cấu sản phẩm của các Giấy chứng nhận đầu tư của FHS được cấp theo như đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản ngày 2/8/2017.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm rõ lý do, cơ sở thay đổi vốn dự án Formosa tăng từ 11,03 tỷ USD lên 11,6 tỷ USD. Đồng thời với việc xây dựng mới xưởng than hoá học của Formosa trị giá 18,5 triệu USD, yêu cầu phải có đánh giá về công nghệ và môi trường.

Bộ KH&ĐT yêu cầu Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan phải tuân thủ đúng quy định và trình tự pháp luật.

Cụ thể về việc xây dựng mới xưởng than hoá học của Formosa trị giá 18,5 triệu USD, Bộ yêu cầu Hà Tĩnh phải tham khảo ý kiến cụ thể của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương để xác định rõ đây là hạng mục trong dây truyền công nghệ sản xuất thép hay là mục tiêu mới bổ sung của dự án.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh phải phải có đánh giá cụ thể về công nghệ, vấn đề môi trường của xưởng này.
Về tổng vốn dự án được đề xuất điều chỉnh từ 11,03 tỷ USD lên 11,62 tỷ USD, tăng 590,6 triệu USD, Bộ KH&ĐT đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và Formosa giải trình rõ lý do, cơ sở của sự thay đổi vố đầu tư theo VND và USD và xin ý kiến cơ quan tài chính, tiền tệ về việc này.

Bộ KH&ĐT cho rằng, việc đề nghị điều chỉnh tăng vốn của Formosa liên quan đến tăng chi phí đầu tư của các hạng mục công trình đã xây dựng và xây dựng thêm mới xưởng than hoá học.

Vì vậy, để có căn cứ xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án, tỉnh Hà Tĩnh cần có ý kiến góp ý của các Bộ Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo datviet)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân