Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bình Định: Nỗi lo sạt lở đê sông ở Bình Hòa

15 Tháng Hai 2017 8:25:00 SA

Moitruong24h - 3 năm qua, hơn 300 hộ dân ở các thôn Vĩnh Lộc, Dõng Hòa, Kiên Thạnh có nhà cửa nằm dọc bờ sông Kôn và 452 hộ dân sống trong vùng đê sông Véo thuộc thôn Trường Định 1, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn, Bình Định) luôn phải sống trong cảnh âu lo trước hiện tượng bờ sông bị sạt lở, xâm thực.

Trồng tre là giải pháp trước mắt mà bà con sinh sống ở xóm 5, thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) áp dụng để hạn chế nạn sạt lở đang diễn ra ở sông Kôn hiện nay.

Bấp bênh đê sông

Do có nhà cửa, đất canh tác nằm ven sông Kôn, nên hằng năm vào mùa mưa lũ, hàng trăm hộ dân sinh sống ở 3 thôn Vĩnh Lộc, Dõng Hòa, Kiên Thạnh, xã Bình Hòa lại gay gáy lo sợ trước tình trạng nước lũ dâng cao, gây ngập nhà cửa; đến nỗi sợ “hà bá” “ăn” mòn bờ sông, lấn sâu vào nhà cửa. Báo động nhất hiện nay, bờ sông qua xóm 5, thôn Vĩnh Lộc đang bị sạt lở nghiêm trọng trên chiều dài gần 300m, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp nằm dọc sông. Nhà cửa của 83 hộ dân với hơn 331 nhân khẩu sống ở khu vực này giờ chỉ cách mép bờ sông chưa đầy 10m.

“Mùa nắng, dân còn đỡ lo. Mưa xuống, nước từ thượng nguồn đổ về mạnh, chảy xiết thì bà con bắt đầu sống thấp thỏm. Không sợ sao được, bởi bờ sông hiện chỉ cách nhà mình ở chừng vài mét. “Ông Trời” kêu ai thì nấy dạ, chứ mình có chống gì nổi. Ổng (lũ lụt) dễ chịu, mình đỡ lo; ổng dữ tợn có khi cho nhà cửa, đất đai của bà con mình nằm dưới đáy sông luôn cũng nên. Tôi cũng như người dân có nhà ở đây, tha thiết mong huyện, tỉnh và kể cả Trung Ương sớm quan tâm đầu tư, xây dựng cho hệ thống mái kè bằng vật liệu bê tông, cốt thép để dân an tâm mà “an cư, lạc nghiệp”, ông Phan Ròng - một hộ dân trú xóm 5, thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) - cho biết.

Tương tự, 452 hộ dân với hơn 1.500 nhân khẩu sống trong vùng đê sông Véo cũng đang phấp phỏng lo sợ trước hiện tượng bờ đê bị xói lở. Nỗi lo của bà con nơi đây là có cơ sở; bởi tình hình này đã xảy ra trong đợt lũ lụt cuối năm 2016. Rất may, chính quyền địa phương đã huy động kịp thời lực lượng tại chỗ đã kịp thời hàn khẩu bờ đê, nên chưa gây thiệt hại gì lớn về tài sản. Tuy vậy, công tác khắc phục việc này mới chỉ là tạm thời. Về lâu dài, việc xây dựng bờ đê theo hướng kiên cố hóa cũng cần được tính tới.

Theo lời của ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn), mưa lũ vừa qua đã làm sạt lở ½ mái đê sông Véo, kéo dài gần 100m. Đến nay, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng, trích kinh phí khắc phục tạm để đảm bảo cho bà con sản xuất, yên tâm làm ăn. Tuy vậy, hiện trạng bờ đê sông Véo ở thời điểm này không đảm bảo thoát lũ, ngăn chặn nạn xâm thực. Nguy cơ vỡ đê khi có lũ lớn đổ về là điều khó tránh khỏi. “Đê sông Véo này đóng vài trò rất quan trọng trong việc tiêu, thoát lũ; dẫn nước phục vụ tưới tiêu; đồng thời là “tấm lá chắn” ngăn nước tràn vào khu dân cư, trường học và bảo vệ hàng trăm hộ dân sống trong đê. Trường hợp đê vỡ, thì toàn bộ 452 hộ dân sống ở thôn Trường Định 1 sẽ bị nước lũ chia cắt, gây cô lập. Hậu quả thiệt hại khi đó sẽ rất lớn”, ông Sang cho biết thêm.

Bao giờ người dân mới yên tâm?

Tuy nhiên cái khó lúc này, kinh phí để đầu tư, xây dựng hệ thống đê sông Kôn và đê sông Véo khá lớn. Trong khi đó với đặc thù xã thuần nông, nên việc đầu tư xây mới công trình này vượt khả năng của địa phương. Để đảm bảo an toàn cho bà con sinh sống trong vùng, hằng năm tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ, xã Bình Hòa đã tổ chức đóng cọc, đắp bờ bao, kè rọ đá nhằm hàn khẩu tạm những đoạn đê bị sạt lở đối với sông Véo. Ở bờ sông Kôn, xã vận động nhân dân trồng tre, bạch đàn,… để giữ đất, hạn chế nạn xâm thực, xói lở bờ sông; đồng thời, khi có lũ lớn đổ về, địa phương tổ chức di dời dân lên khu vực an toàn, nhưng đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời.

“Tình trạng sạt lở bờ sông hiện đang đến mức báo động nhưng giải quyết vấn đề thì không hề đơn giản. Cái khó nhất vẫn là kinh phí. Thời gian tới, nguyện vọng của địa phương lẫn người dân là mong các cấp chính quyền tỉnh, huyện và các ngành chức năng có kế hoạch nâng cấp, kiên cố hóa đê sông Kôn, sông Véo đi qua địa bàn các khu vực xung yếu để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân địa phương”, ông Sang nói.

Liên quan việc này, theo UBND huyện Tây Sơn: Việc gia cố tuyến đê sông Véo hay sông Kôn là cần thiết; tuy nhiên, do nguồn kinh phí ngân sách có hạn, UBND huyện phải sắp xếp thứ tự ưu tiên các đoạn đê cấp thiết, xung yếu, có nguy cơ vỡ cao để đầu tư gia cố trước. Trước mắt, huyện yêu cầu UBND xã Bình Hòa có biện pháp cảnh báo, gia cố tạm để phòng, tránh hiện tượng sạt lở tiếp diễn trước mùa mưa, lũ năm 2017 nhằm tránh thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân. Về lâu dài, huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban liên quan xem xét, đưa ra biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân sống ven đê.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo Báo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân