Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bình Định: Nhà máy nước sạch cấp nước phèn?

11 Tháng Chín 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Dù đường ống nước sạch đã được lắp đặt đến tận nhà, tuy nhiên điệp khúc thiếu nước sạch vào mùa nắng nóng vẫn khiến cuộc sống của người dân ở các xã khu Đông (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đảo lộn. 

Điệp khúc thiếu nước sạch vào mùa nắng nóng vẫn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Điệp khúc thiếu nước sạch vào mùa nắng nóng vẫn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Điều đáng nói, đến khi có nước thì lại có màu vàng như nghệ, khiến người dân không dám dùng và bức xúc vì phải chịu cảnh có nước mà không dùng được.

Tiền thu đủ nhưng cấp nước ô nhiễm

Thời gian qua, các thôn Nhân Ân, Bình Thái, Diêm Vân, Quảng Vân, Lộc Hạ (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) là “điểm nóng” về thiếu nước. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Bình Định đã huy động phương tiện, lực lượng liên tục vận chuyển hàng nghìn mét khối nước “tiếp tế” nước sạch cho nhân dân vùng này.

Người dân địa phương cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước do nhà máy cấp nước Phước Thuận bị hư hỏng, ngưng cung cấp nước từ nhiều tháng nay. Không có nước sạch, nhiều nhà đã bỏ tiền ra đào giếng nhưng nguồn nước ở đây nhiễm mặn, nhiễm phèn không thể dùng để ăn uống. Có những hộ phải đi vùng khác mua từng can nước về dùng.

Bà Huỳnh Thị Thiện (thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận) cho biết, khi chưa có xe của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chở nước cấp miễn phí cho người dân trong vùng, gia đình bà phải đi gần 10km để mua nước với giá 1.000 đồng/can 30 lít về dùng, riêng tiền xăng xe đi lại chở nước cũng mất 60.000 đồng/ngày.

Đặc biệt, người dân còn bức xúc khi nước do nhà máy cung cấp lại có màu vàng như nghệ. Nước để lâu thì lắng xuống như bùn nên người dân cũng không dám dùng để nấu ăn mà chỉ lọc để lấy nước tắm giặt. Ông Nguyễn Văn Thành (thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận) cho hay, người dân bức xúc đề nghị tỉnh, huyện và công ty cấp nước phải làm cách nào để cấp nước sạch đảm bảo cho người dân an tâm sử dụng. “Tiền nước thu đủ mà cấp nước ô nhiễm cho dân dùng. Nhờ tỉnh huy động xe chữa cháy vận chuyển nước tiếp tế cho những vùng thiếu nước trầm trọng chứ nếu không, người dân cũng chẳng biết ra sao” - ông Thành nói.

Do hệ thống bồn chứa hỏng

Theo ông Phan Thế Khoa - Chủ tịch UBND xã Phước Thuận - hiện tại toàn xã có các thôn gồm: Diêm Vân, Bình Thái, Nhân Ân, Lộc Hạ với khoảng hơn 1.500 hộ dân đang thiếu nước. Nhưng, được tỉnh hỗ trợ dùng xe vận chuyển nước sạch cấp cho người dân nên tình hình cơ bản ổn định.

Còn về tình trạng người dân phản ánh nước có màu vàng, ông Khoa xác nhận: “Trước đây, khoảng 10 ngày, nguồn nước sạch có màu rất vàng. Sau đó, xã đã báo cáo lên UBND huyện Tuy Phước và trực tiếp làm việc với nhà máy nước sạch, họ nói do hệ thống bồn chứa bị hư hỏng về kỹ thuật. Hiện tại, họ đang khắc phục và tới giờ phút này cơ bản đỡ hơn nhưng nước vẫn hơi có màu vàng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Trưởng ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước - thừa nhận, nguồn nước nhà máy có vàng nhưng đã khắc phục cơ bản. Cũng theo ông Hoàng, nguồn nước có màu vàng do khai thác nhiều quá tải nên tăng độ phèn lên. Ngoài ra, do hệ thống lọc theo kiểu truyền thống, nước lọc qua bể cát bình thường.

“Chúng tôi đang nâng cấp công nghệ. Dự kiến, khoảng 2-3 tháng nữa, việc nâng cấp sẽ hoàn thành” - ông Hoàng nói thêm.

Ông Hoàng cho hay, UBND huyện đã đầu tư gần 10 tỉ đồng nâng công suất nhà máy nước Phước Thuận từ 900m3 lên 1.800m3/ngày đêm. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho 4.000 hộ dân xã Phước Thuận.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo LĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân