Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bình Định: Đẩy mạnh truy quét nạn khai thác vàng trái phép

14 Tháng Hai 2017 7:07:00 SA

Moitruong24h - Sáng 13-2, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, Bình Định), cho biết: Trước tình hình nạn khai thác vàng trái phép diễn ra âm ỉ tại khu vực rừng cộng đồng thôn Tiên Thuận (tục danh Lỗ Xổ, tiểu khu 250a, xã Tây Thuận), gây ô nhiễm môi trường, làm thất thoát nguồn tài nguyên; từ năm 2016 đến nay, UBND xã Tây Thuận đã phối hợp với ngành chức năng của huyện Tây Sơn tổ chức 4 đợt truy quét, đẩy đuổi; qua đó, lực lượng chức năng đã phá hủy tại chỗ 4 lán trại, 4 máy nổ, 2 máy bơm khí; tịch thu hàng chục mét đường dây ống nước, dây điện được các đối tượng sử dụng để khai thác vàng.

Khu vực khai thác vàng ở thôn Tiên Thuận.

Tuy nhiên ông Chín cho hay đây chỉ là giải pháp tình thế, không mang lại hiệu quả. Bởi, sau khi lực lượng chức năng tổ chức truy quét thì các đối tượng di tản đến nơi khác để lẩn trốn. Sau khi tổ công tác rút về, các đối tượng khai thác vàng lại di chuyển máy móc, vật dụng, huy động người hoạt động trở lại. Trong khi khu vực khai thác vàng có địa hình đồi núi hiểm trở, đi lại rất khó khăn nên việc truy quét gặp nhiều bất trắc, trở ngại.

Trao đổi về giải pháp sắp đến để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép ở thôn Tiên Thuận, ông Chín đề xuất: “Xã sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác vàng trái phép ở địa phương. Hiện tại do có mưa nên việc khai thác vàng có phần lắng dịu, nhưng sắp tới trời nắng ráo, nạn “vàng tặc” sẽ hoạt động rầm rộ trở lại. Và, để xử lý rốt ráo vấn đề trên, tôi nghĩ phương án tối ưu nhất là sử dụng thuốc nổ để đánh sập các hầm vàng. Song, biện pháp này nằm ngoài khả năng của địa phương và cần sự cho phép, hỗ trợ của huyện lẫn tỉnh”.
 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo báo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân