Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống

19 Tháng Ba 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h- Bức xúc việc doanh nghiệp khai thác cát vô tội vạ trên sông Kôn, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường, nhiều hộ dân khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) đồng loạt ký đơn kiến nghị lên các ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Xe chở cát gây bụi, hư đường

Theo người dân tổ 10 khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định), nhiều tháng qua, tình trạng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Kôn đã làm ảnh hưởng đến đời sống. Hằng ngày người dân phải chịu cảnh khói bụi, tiếng ồn và làm hư hỏng mặt đường do đoàn xe ủi, xe tải… Người dân còn lo lắng, nếu tình trạng khai thác cát dài ngày có thể dẫn tới sạt lở bờ kè khi vào mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến nhà dân sống dọc bờ sông.

Người dân phản ứng gay gắt việc khai thác cát rầm rộ của Công ty Hiếu Ngọc ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh hiện trạng đường Trần Hưng Đạo đã xuống cấp, bị bong tróc nên các loại xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến đường Lê Lợi. Trong khi đó, tuyến đường này gắn biển báo cấm các loại xe trọng tải lớn hơn 8 tấn. Thế nhưng, các loại xe vận tải trọng lượng trên 20 tấn, thậm chí có xe đầu kéo cả 50 tấn cũng lưu thông trên đường này.

Ông Trần Văn Thơm (57 tuổi, khối Phú Xuân), bức xúc: “Người dân sống hai bên đường Lê Lợi và Trần Hưng Đạo đều ký vào đơn kiến nghị lên địa phương yêu cầu. Người dân sống dọc sông Kôn lo nhất là bị sạt lở bờ kè. Nhất là lũ lớn về là mối nguy hiểm cho các hộ dân sống dọc bờ sông. Lòng sông Kôn nay có đoạn sâu 3-4 mét do lấy cát, có đoạn chân bờ kè nước lũ xuống khoét sâu vào cả 2m, người dân còn lặn vào đó để bắt cá. Chừng khi có bão lũ về gây sạt lở thì họ lại đổ thừa là do thiên tai”.

Ông Lê Đình Khôi (55 tuổi, có nhà gần mỏ khai thác cát), cho biết: “Mấy hôm nay, xe chở tải còn ít đó chứ thời gian trước, mỗi ngày không biết mấy chục chuyến xe chở cát chạy rầm rộ cả ngày lẫn đêm gây bụi, đường hư hỏng. Dân phản ứng dữ quá doanh nghiệp mới thảm đá nhưng không thảm nhựa nên có người đi xe máy bị trượt té ngã”.

Ghi nhận của PV, khu vực mỏ cát do Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc (Công ty Hiếu Ngọc) được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác cát, các phương tiện máy múc cát, xe tải chở cát vẫn hoạt động bình thường. Qua quan sát, bãi cát mà Công ty Hiếu Ngọc đang khai thác rộng hàng ngàn mét vuông. Sau thời gian “tận thu”, lòng sông nơi đây trở nên tan hoang tạo những hầm hố, ao sâu nằm ngổn ngang. Nhiều xe tải Chiến Thắng, đặc biệt là nhiều xe tải hổ vồ gắn logo Phương Ngọc, Như Ý… chở cát từ lòng sông Kôn đi các hướng QL 19 về thị xã An Nhơn và qua thị trấn Phú Phong ra tuyến QL 19B để đi các nơi tiêu thụ. Cát chở trên xe đều ướt, nên mỗi khi xe chạy, nước và cát từ thùng xe rơi xuống đường nhớp nhúa. Điều đáng nói, các xe tải chở cát có ngọn, nước chảy xuống đường, ảnh hưởng đến phương tiện khác lưu thông, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Dân “tố” lộ doanh nghiệp có sai phạm

Đường vận chuyển cát, bãi trữ cát, khu lều tạm của Công ty Hiếu Ngọc đang sử dụng nằm ngoài khu vực dự án được cấp phép và nằm trong phạm vi bảo vệ an toàn đê kè đến nay vẫn chưa được tháo dỡ.

Sau phản ánh gay gắt của người, UBND tỉnh Bình Định vào cuộc giao Sở Tài Nguyên & Môi trường phối hợp cùng chính quyền địa phương xử lý.

Kết quả kiểm tra của Sở TN&MT Bình Định về hoạt động khai thác tại khu vực bờ kè sông Kôn (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) theo người dân phản ánh. Việc xây dựng, lắp đặt máy sàng lọc cát, bãi trữ cát, đường thi công và các công trình khác của Công ty Hiếu Ngọc nằm ngoài khu vực dự án được cấp phép khi chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận là trái với quy định.

Còn theo Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong Lê Hà An và Phó Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Tây Sơn Nguyễn Quốc Dũng xác nhận: Đến nay, đường vận chuyển cát, bãi trữ cát, khu lều tạm của Công ty đang sử dụng nằm ngoài khu vực dự án và nằm trong phạm vi bảo vệ an toàn đê kè vẫn chưa được tháo dỡ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Hiếu, giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc, cho rằng đơn vị đã thực hiện rất tốt việc khắc phục những tồn tại như người dân phản ánh và việc khai thác cát thực hiện đúng theo phạm vi cấp phép. “Không có chuyện khai thác cát gây sạt lở bờ kè, còn tiếng ồn do máy sàng lọc cát đơn vị đã cho tháo dỡ khi có phản ánh…”- ông Hiếu cho hay.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Hà An, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) cho biết: “Qua phản ánh của người dân, lãnh đạo thị trấn đã mời Công ty Hiếu Ngọc lên trụ ở thị trấn làm việc. Sau đó, đơn vị đã khắc phục cơ bản một số vấn đề mà dân phản ánh nhưng vẫn còn một số tồn tại. Trong thời gian tới, địa phương sẽ làm việc với doanh nghiệp để tháo dỡ lán trại nằm ngoài phạm vi cấp phép. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiến nghị UBND huyện và CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe quá tải trọng, xe chở cát rơi vãi cát và nước trên đường”.

Sau thời gian khai thác cát, lòng sông Kôn tan hoang tạo thành những hầm hố, ao sâu

Hiện nay, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc thực hiện khai thác cát theo đúng quy định; cắm các biển báo tại khu vực khai thác và đường vào mỏ, thực hiện việc vận chuyển cát đúng tải trọng, cát đảm bảo khô ráo, che chắn tránh rơi vãi cát và nước trên đường. Đối với công trình đường vận chuyển cát và bãi trữ cát nằm ngoài dự án, Công ty Hiếu Ngọc có nhu cầu sử dụng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Giao UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo UBND thị trấn Phú Phong họp và thông báo kết quả cho dân biết; đồng thời giám sát việc thực hiện của Công ty TNHH XD Tổng hợp Hiếu Ngọc. Trong thời hạn 30 ngày (đến 8/3), Công ty Hiếu Ngọc không thực hiện theo yêu cầu của Sở TN&MT, UBND huyện Tây Sơn, lập hồ sơ xử phạt theo quy định, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Bình Định.
 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân