Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bình Ba ngập rác

22 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Hiện nay, mỗi ngày, công nhân vệ sinh tại đảo Bình Ba, xã đảo Cam Bình, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) vớt lên khoảng 100 bao rác nhưng biển vẫn còn đầy rác. Tình trạng “ngộ độc rác” ở Bình Ba năm nào cũng diễn ra, kéo dài từ tháng 10 đến sau Tết nhưng chính quyền địa phương chưa tìm được giải pháp hiệu quả.

Ngày nào vợ chồng ông Diệp Từ Quang cũng vớt hơn 100 bao rác lên bờ nhưng rác vẫn ngập ngụa.​

Biển ngập rác 

Theo người dân địa phương, cứ đến tháng 10 hàng năm, đảo Bình Ba lại khốn khổ vì ô nhiễm rác thải. Hàng trăm tấn rác tràn ngập, bao bì, túi ni-lông, thùng xốp, hộp thức ăn… nổi lềnh bềnh, dày đặc và bốc mùi hôi thối. Những năm gần đây, do khách du lịch đến Bình Ba ngày càng đông nên tình trạng này càng nặng hơn.

Theo lãnh đạo UBND xã Cam Bình, ngoài lượng rác tại chỗ, rất nhiều rác của các bè nuôi tôm khu vực gần đất liền của TP. Cam Ranh bị gió thổi trôi tấp vào đảo Bình Ba. Tuy nhiên, khoảng sau Tết Nguyên đán hiện tượng này sẽ tự mất.

Ông Nguyễn Hữu Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, xã liên tục vận động các hộ nuôi tôm không xả bao đựng thức ăn ra biển. Các chủ bè tôm rất quyết tâm và nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, những người làm thuê trên bè không phải lúc nào cũng ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường nên vẫn có tình trạng ném bao xuống biển sau khi cho tôm ăn. Chưa kể vào mùa gió cuối năm, một lượng lớn túi ni-lông từ vùng biển đất liền trôi dạt vào đảo khiến Bình Ba trở thành “túi đựng rác thải”.

Vớt không xuể

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm này, UBND xã Cam Bình đã thuê 2 nhân công lao động trên đảo với hợp đồng trọn gói 80 triệu đồng/năm. Nhiệm vụ của 2 người này là ngày nào cũng đi nhặt rác vào buổi sáng và buổi chiều, sau đó gom vào các bao bì có sẵn để xe chở đến nhà máy xử lý rác tiêu hủy.

Có mặt tại đảo Bình Ba vào những ngày giữa tháng 11, chúng tôi chứng kiến các vùng biển ven đảo ngập ngụa rác thải, túi ni-lông. Khoảng 15 giờ chiều, ông Diệp Từ Quang loay hoay dùng cào vớt các túi ni-lông lên bờ, chất thành từng đống cho ráo nước rồi gom vào bao. Ông Quang cho biết, vợ chồng ông từ phường Cam Phúc Bắc (TP. Cam Ranh) ra đảo Bình Ba thuê nhà trọ làm thuê kiếm sống. Mùa ít rác thì ông cùng vợ túc tắc vớt, rồi tranh thủ làm việc khác kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay, không hiểu rác ở đâu tấp vào đảo rất nhiều. “Ngày nào vợ chồng tôi cũng vớt lên bờ khoảng 100 bao rác, nhưng lượng rác trên biển không giảm bao nhiêu”, ông Quang than.

Theo ông Thông, về lâu dài, xã thường xuyên vận động những hộ nuôi tôm hùm nghiêm túc thu gom túi đựng thức ăn cho tôm về các điểm tập kết, không ném xuống biển gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, UBND xã đang tổ chức tuyên truyền cho người dân trên đảo, đặc biệt là các tiểu thương, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống… hạn chế sử dụng túi ni-lông.

Được biết, UBND TP. Cam Ranh đã đầu tư nhà máy xử lý rác thải tại đảo Bình Ba bởi bãi chôn lấp rác thải tại đây đã quá tải. Nhà máy đã hoàn thành từ cuối năm 2017 với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Sau nhiều tháng không thể vận hành vì thiếu kinh phí, mới đây, nhà máy xử lý rác thải đã đi vào hoạt động, góp phần xử lý rác thải trên đảo Bình Ba. Hy vọng, với sự nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước ở TP. Cam Ranh, môi trường trên đảo Bình Ba sẽ sớm được cải thiện.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Báo Khánh Hoà

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân