Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Biển xâm thực mạnh đe dọa nhiều hộ dân ở Quảng Ngãi

10 Tháng Tám 2019 6:16:00 SA

Moitruong24h - Sóng biển xâm thực, ăn sâu vào đất liền khiến một số nhà dân ở TP Quảng Ngãi bị đánh sập, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Nhiều ngôi nhà của người dân đã bị sóng biển đánh sập.​

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở khu vực bờ bắc Cửa Đại (thuộc khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng trước tình trạng biển xâm thực mạnh vào đất liền. Một số ngôi nhà cùng nhiều tài sản của họ đã bị nước biển đánh sập, cuốn đi.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc, ông Trần Văn Thương, (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê) cho biết, nhà ông đã ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa có năm nào biển xâm thực mạnh như năm nay. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, căn nhà của ông đã bị đánh sập hoàn toàn. Rất may thời điểm đó không có ai ở nhà. Còn nhiều đồ đạc, tài sản bị cuốn theo dòng nước.

“Căn nhà của tôi tưởng kiên cố nhưng lại không trụ nổi trước sức công phá  mạnh, dữ dội của sóng biển. Nhà tôi bị cuốn trôi, cả gia đình giờ đây phải khăn gói sang nhà người thân trú tạm”, ông Thương tâm sự.

Nhiều ngôi nhà khác cũng đứng trước nguy cơ bị đánh sập, cuốn trôi.

Bà Phạm Thị Của, (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê) nói thêm, từ ngày 1/8 đến ngày 3/8 là thời điểm sóng đánh mạnh nhất, sóng biển đánh mạnh, xâm thực vào bên trong đất liền. Ngoài một số căn nhà bị đánh sập thì các căn nhà khác trong vùng cũng bị sạt lở nghiêm trọng, biển ăn sâu tạo thành những "hàm ếch" ở móng nhà.

Theo bà Của, nhà bà có 6 người, lại có trẻ con nên ngay từ năm ngoái khi sóng biển đánh sập mấy nhà ven biển, bà đã rất lo lắng. Vì vậy, bà đã dựng tạm một cái chòi nhỏ ở bãi đất trống để có chỗ ở tạm thời cho gia đình mình. Nhiều năm qua, cứ vào mùa sạt lở bờ biển, gia đình bà lại di chuyển đến căn chòi tạm trú ngụ.

"Hàm ếch" gần móng nhà được tạo ra sau khi sóng biển xâm thực mạnh vào đất liền.

Ghi nhận tại đây, chúng tôi chứng kiến một số ngôi nhà của người dân đã bị sóng biển đánh sập ngã đỗ xuống biển, còn trơ lại những bức tường gạch. Bên cạnh đó, sóng biển còn đánh sạt lở ăn sâu vào bên trong sát hiên sân nhà của người dân trong thôn, nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bà con nơi đây.

Theo ông Trần Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê thì từ ngày 1/8 đến ngày hôm nay 3/8, thời tiết xấu biển động mạnh, sóng lớn đánh sập 5 ngôi nhà của bà con thôn Khê Tân.

“Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt hiện trường, giúp đỡ bà con có nhà bị sập di chuyển đến nơi ở an toàn. Đồng thời, chính quyền địa phương đã báo cáo lên UBND TP Quảng Ngãi để sớm có biên pháp di dời các hộ dân này đến khu tái định cư mới cho bà con yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống”.

Ông Minh cũng thông tin thêm, trong những năm qua, hơn 300m bờ biển ven khu dân cư thôn Khê Tân bị sóng biển đánh sạt lở. Nếu không sớm xây dựng bờ kè chắn sóng, hàng chục hộ dân khác trong khu dân cư thôn Khê Tân cũng sẽ bị sóng đánh sập nhà cửa.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NongnghiepVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân