Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Biến tài nguyên nước thành tài nguyên du lịch

17 Tháng Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h -  Cảnh quan môi trường, thiết chế hạ tầng, thể chế chính sách, nhân cách cộng đồng và ý tưởng thông minh là những yếu tố không thể thiếu để phát triển ngành du lịch. Tuy vậy, trong con mắt của những người làm công tác quản lý tài nguyên và môi trường ở Huế, nước cũng có thể trở thành tài nguyên du lịch.

Huế đã ngủ muộn

Hầu hết khách du lịch đến Huế đều có chung nhận xét: Huế là thành phố ngủ sớm. Đó cũng là một bất lợi cho ngành du lịch đất cố đô. Trăn trở để “đánh thức Huế” và quyết tâm biến Huế thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, Chủ tịch UBND TP. Huế cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kích cầu du lịch. Trong đó có chủ trương bật đèn sáng các đường phố và nhà ở vào cuối tuần, ngày lễ.

Đây thực sự là chủ trương tâm huyết với Huế, vì mục đích làm cho Huế đẹp hơn, tô điểm cho thương hiệu Huế rực rỡ, nhằm thu hút và phát triển du lịch. Huế đã từng loay hoay với mục tiêu xây dựng Huế là thành phố du lịch, di sản và thành phố Festival quốc gia xanh - sạch - đẹp. Và đã đến lúc Huế nên thêm yếu tố “sáng” vào mục tiêu này để tô điểm thêm cái  xanh - sạch - đẹp với đền đài, phố xá lung linh về đêm bên dòng Hương Giang thơ mộng. Phát triển Huế không chỉ là thành phố xanh - sạch - đẹp mà sẽ trở thành sáng - xanh - sạch - đẹp mới cạnh tranh và thu hút du khách đến Huế, ở lại với Huế nhiều hơn. Đây cũng là hình thức xã hội hóa, cộng đồng chung tay làm du lịch, mỗi gia đình, mỗi người dân góp mình tạo ra sức mạnh tổng hợp để vì Huế và thu hút khách du lịch đến Huế. Tuy vậy, chủ trương vận động nào mà đụng đến túi tiền của dân cũng không hề đơn giản. Do đó, chủ trương này cần có lộ trình thực hiện; có tư vấn về kỹ thuật điện, kiến trúc và mỹ thuật; làm và rút kinh nghiệm thí điểm từng khu vực sau mở rộng dần và tăng cường tuyên truyền, vận động cộng đồng người dân cùng chung tay làm cho thành phố đẹp hơn.

Biến nước thành tài nguyên du lịch

Muốn thu hút du lịch cần tìm ra điểm nhấn độc đáo để hấp dẫn du khách. Lợi thế của Huế không chỉ dựa mãi vào cố đô mà cần tìm thêm những độc đáo mới. Và dòng Hương Giang đi qua trung tâm thành phố - là điểm nhấn độc đáo. 

Để lý giải khả năng thực hiện ý tưởng biến tài nguyên nước trở thành tài nguyên du lịch trên sông Hương là khả năng cung cấp nước rất dồi dào, khó khô kiệt. Lưu vực thượng nguồn sông Hương rộng lớn (Nam Đông - A Lưới - dãy Trường Sơn), có độ che phủ khá và hệ thống sông phụ, khe suối nhiều. Đặc biệt, gió mùa Đông - Nam đưa lượng hơi nước từ biển, hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai - Lăng Cô vào đất liền, kết hợp địa hình dãy Trường Sơn - Bạch Mã - Hải Vân nên thường tạo mưa, bổ sung nguồn nước cho sông Hương.

Từ lợi thế đó, Huế nên xây dựng một số đài phun nước vừa trang trí làm đẹp, vừa tạo cảnh quang mát mẻ tại một số điểm cần thiết và lắp đặt hệ thống phun sương nương theo cây xanh, ở cự ly và độ cao hợp lý dọc các tuyến đường chính, những điểm phục du lịch nhằm tạo ra vùng vi khí hậu cho Huế. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết: “Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh sử dụng nước mặt hồ tại đường Tôn Đức Thắng làm thí điểm các vòi phun, bắt đầu tạo không gian mát mẻ, cảnh quan khá ấn tượng. Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh tiếp tục làm một số điểm ven bờ sông Hương thuộc các khu vực công viên. Riêng ý tưởng lắp đặt hệ thống phun sương, thành phố sẽ tiếp tục xem xét, nghiên cứu”.

Với mục tiêu phát triển ngành du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn của tỉnh Thừa Thiên Huế, TP. Huế vừa là trung tâm, vừa là hậu cứ phục vụ cho các loại hình du lịch: thăm quan, nghỉ dưỡng, sinh thái, tâm linh. Việc kêu gọi đầu tư, tài trợ, vận động cộng đồng xã hội hóa những chủ trương, công trình công ích để tăng thêm lợi thế, độc đáo cho Huế là việc làm cần thiết. Nếu chính quyền và nhân dân Huế cùng đồng lòng thì sẽ không khó khăn để “đánh thức Huế”, thành phố Festival quốc gia sáng - xanh - sạch - đẹp - thân thiện môi trường, nâng tầm thương hiệu Huế đã đi vào lòng người trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo Báo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân