Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Biến rác thải thành nguồn thu nhập

02 Tháng Chín 2018 6:24:00 SA

Moitruong24h - Đối với người dân ở ngôi làng nhỏ bé Houegbo ở miền nam Benin (Thụy Sĩ) rác thải được xem là “mỏ vàng”. Từ khi nước này mở trung tâm thử nghiệm xử lý rác tại làng, rác thải đã trở nên hữu ích khi nó được biến thành khí sinh học (biogas), đem lại thu nhập cho người dân.

Theo AP, tại làng Houegbo, dân làng đã không còn vứt rác vào rừng mà tận dụng, biến chúng thành nguồn thu nhập. Trước đó, Quỹ phát triển bền vững của Thụy Sĩ ReBin đã xây trung tâm xử lý rác thải rộng 1,3 ha tại làng Houegbo hồi cuối năm 2017. Mỗi tuần, trung tâm này có thể xử lý và biến sáu tấn rác thải hữu cơ thành 200 m3 khí sinh học, tiết kiệm khoảng 164 tấn gỗ để làm ra than củi. Không chỉ vậy, trung tâm này còn lên kế hoạch biến rác thải thành khoảng 400 tấn phân bón hữu cơ mỗi năm.

Kể từ khi trung tâm xử lý rác thải mở cửa đến nay, hằng ngày có tới khoảng 100 hộ dân sinh sống trong khu vực bán rác thải cho cơ sở này. Cứ 10 kg rác họ sẽ nhận được gần 1 USD. Số tiền này sẽ được trả bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ để người dân có thể mua khí sinh học hay chi tiêu thêm cho nhu cầu cuộc sống. Những người dân ở Houegbo rất vui mừng với việc chuyển từ việc dùng than củi sang khí sinh học để đun nấu. Theo họ, sử dụng khí sinh học sạch sẽ và hiệu quả hơn, bởi khi nấu bằng than củi, sức khỏe bị ảnh hưởng do hít phải khói, bụi than.

Việc đưa vào thử nghiệm trung tâm xử lý rác thải, biến rác thải thành nguồn thu nhập cho người dân có công lớn của người sáng lập ReBin, ông Mark Giannelli. Theo ông, do hằng ngày nhìn thấy một lượng lớn rác thải, trong đó có vỏ dứa bị bỏ đi mỗi ngày, nên ông quyết tâm xây dựng trung tâm xử lý rác ở Houegbo. Mục tiêu của ông khi xây dựng trung tâm xử lý rác thải này là thiết lập một mô hình thật sự hữu ích phục vụ người dân và bảo vệ môi trường. Ông cũng hy vọng rằng có thể nhân rộng mô hình sau thời gian thử nghiệm và để các doanh nghiệp địa phương có thể tự vận hành trung tâm sau khi các chuyên gia đánh giá về hiệu quả của nó.

 

 

 

 

 

 

 

Mạnh Hùng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân