Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Biển mây Chiêu Lầu Thi

12 Tháng Tư 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Người Dao ở Hoàng Su Phì giải thích, Chiêu Lầu Thi tức là “chín tầng thang”. Đỉnh núi cao thứ hai của Hà Giang này nằm trong dãy Tây Côn Lĩnh, nơi sương tràn lên mỗi sớm, bồng bềnh như đi giữa biển mây.

Qua một mùa đông sương muối lạnh cắt da, những bản miền núi cao xã Hồ Thầu (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) vừa đón xuân vừa đợi mùa mới - mùa nước đổ lên những thửa ruộng bậc thang. Con đường leo lên đỉnh Chiêu Lầu Thi mới sáng sớm còn chìm trong mây mù nhưng đã quang đãng khi ánh mặt trời ló qua sườn núi.

Con đường bám vào vách núi để lên đỉnh Chiêu Lầu Thi mang đúng đặc trưng của Hoàng Su Phì - chênh vênh đèo dốc, thử thách tay lái hơn so lối mòn quanh co trong bản ở Hồ Thầu. Chung quanh không có bản làng, chỉ có những chòi canh nhỏ của những người chăn dê dựng tạm để nghỉ ngơi. Khung cảnh yên bình vắng lặng thi thoảng bị đánh thức bởi tiếng động cơ xe và tiếng hú hét phấn khích của những du khách ưa mạo hiểm.

Sau khi gạt đi lớp mây trắng bồng bềnh, trước mắt chỉ còn lại mầu xanh rợn ngợp của rừng nguyên sinh. Càng lên cao, khí hậu càng mát mẻ, trong lành, những hàng cây tống quán sủ đặc trưng của vùng núi cao mọc thành rừng. Dọc đường lên đỉnh Chiêu Lầu Thi, rất nhiều cây chè shan tuyết cổ thụ cao tới 7 - 8 m đứng dọc bên đường, lá xanh rì mát mắt.

Thử thách lớn nhất là đoạn đường leo bộ lên đỉnh núi, chủ yếu là đá dốc đứng. Đây cũng là con đường gắn với tên gọi “chín tầng thang” của Chiêu Lầu Thi. Bám theo những cây thân leo, dùng gậy để bước qua những mỏm đá, đỉnh núi lóe rạng ánh mặt trời là động lực duy nhất để dồn chân bước rồi cũng hiện hữu trước mặt.

“Săn mây” là trải nghiệm ở mảnh đất này. Đứng ở độ cao hơn 2.400 m có thể thấy dưới chân bồng bềnh mây phủ. Vào mùa đông, nhiều du khách chinh phục Chiêu Lầu Thi để săn tuyết rơi. Mùa hè có thể leo núi kết hợp tìm hiểu bãi đá cổ Nấm Dẩn. Khoảng đất bằng phẳng trên đỉnh Chiêu Lầu Thi là nơi dừng chân nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Nhiều người chọn cắm trại nghỉ qua đêm, để có thể đón trọn vẹn khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn. Khi trời quang, từ đỉnh Chiêu Lầu Thi có thể bao quát một khoảng không rộng của huyện Hoàng Su Phì, phía xa là mầu trắng bạc của nước đang tràn ruộng hay cánh rừng nguyên sinh vươn tới Xín Mần.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Lê/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân