Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Biến đổi khí hậu, sa mạc khô nhất cũng bị ngập lụt

17 Tháng Hai 2019 12:55:00 CH

Moitruong24h - Những cơn mưa lớn trên dãy Andes ở phía Bắc Chile đã trút nước xối xả xuống sa mạc Atacama phía dưới, gây ngập lụt diện rộng.

Trang Bloomberg mới đây đưa tin những cơn mưa lớn trên dãy Andes ở phía Bắc Chile đã trút nước xối xả xuống sa mạc Atacama phía dưới, gây ngập lụt diện rộng. Hậu quả là hàng loạt nhà cửa và đường sá bị phá hủy.

Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia Chile hôm 9/2 cho biết lũ lụt khiến 6 người thiệt mạng và gần 100 ngôi nhà bị phá hủy. Cảnh báo mưa lớn cũng đã được đưa ra tại TP Arica, Parinacota và Tarapaca. Ngoài thương vong, khoảng 37.000 người tại thị trấn Calama phải sống trong cảnh không có nước sạch trong 4 ngày.

Sa mạc khô hạn nhất thế giới ngập lụt.

Trong khi đó ở miền Nam, nhiệt độ tăng cao khiến cháy rừng xảy ra ở một vài chỗ, buộc chính quyền tuyên bố khu vực thảm họa.

Tổng thống Chile Sebastian Piñera tuyên bố “khu vực khẩn cấp” ở phía Bắc Chile vào ngày 8/2 sau khi mưa lớn trút xuống tỉnh El Loa. Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia cho biết lũ lụt đã khiến 6 người thiệt mạng và phá hủy gần 100 ngôi nhà. Báo động đỏ về tình trạng lũ quét đã được ban hành tại các tỉnh khác như Arica, Parinacota và Tarapaca.

Những thảm họa này là một phần của hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan tại quốc gia trải dài 4.270 km dọc bờ biển phía tây nam Nam Mỹ. Trong khi tại thủ đô Santiago chưa đạt được lượng nước mưa trung bình hàng năm trong cả một thập kỷ thì nhiệt độ tại đây đã phá vỡ kỷ lục tăng cao 1 độ C so với tháng trước.

“Hiện trạng này buộc các nhà chức trách Chile cần phải suy nghĩ về phương án thích ứng với biến đổi khí hậu, vì với khí hậu biệt lập như vậy khiến nó dễ bị hạn hán hơn”, ông Park Park Williams - nhà nghiên cứu thủy khí học tại Đại học Columbia ở New York cho biết.

Hàng chục năm qua, nhiệt độ tăng cùng lượng mưa giảm ở miền Trung Chile khiến quốc gia này dễ gặp cháy rừng hơn. Tại miền Nam, hơn 600 vụ cháy rừng hoành hành trên 9.500 ha đất. Hơn 37.000 người ở thị trấn Calama bị bỏ mặc không có nước máy trong 4 ngày. Hơn một trăm ngôi nhà bị thiệt hại lớn tại khu du lịch San Pedro de Atacama gần đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo MT&ĐT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân