Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Biến đổi khí hậu đang làm cạn sông Colorado, khiến hàng triệu người có nguy cơ 'thiếu nước nghiêm trọng'

03 Tháng Ba 2020 6:14:00 SA

Sông Colorado, nơi cung cấp nước cho hơn 40 triệu người từ Denver đến Los Angeles, ​​dòng chảy của nó giảm 20% so với thế kỷ trước và các nhà khoa học tìm ra rằng; chủ yếu do biến đổi khí hậu.  

bien doi khi hau dang lam can song colorado khien hang trieu nguoi co nguy co thieu nuoc nghiem trong

Sông Colorado bao quanh Horseshoe Bend ở Page, Arizona. Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng dòng sông quan trọng này đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng do nhiệt độ tăng cao.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng; hơn một nửa sự suy giảm dòng chảy của dòng sông có liên quan đến việc tăng nhiệt độ và khi tình trạng ấm lên tiếp tục. Họ nói rằng nguy cơ "thiếu nước nghiêm trọng" đối với hàng triệu người phụ thuộc vào con sông sẽ tăng lên.

Đối với mỗi 1,8 độ F(Fahrenheit), sự nóng lên trung bình trên lưu vực sông, nghiên cứu cho thấy; dòng chảy của nó đã giảm gần 10%. Trong suốt thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, khu vực này đã ấm lên trung bình khoảng 1,6 độ Fahrenheit. Nghiên cứu cũng xem xét tác động nhằm hạn chế ô nhiễm, nhiệt-bẫy khí có thể gây ra đối với nguồn nước của sông.

Một số dòng chảy giảm có khả năng không có vấn đề với những hành động được thực hiện, nhưng không có bất kỳ sự cắt giảm nào đối với khí thải. Báo cáo cho biết; lưu lượng của dòng sông có thể giảm từ 19% đến 31% vào giữa thế kỷ này.

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Nguyệt/Tamnhin

https://tamnhin.net.vn/bien-doi-khi-hau-dang-lam-can-song-colorado-khien-hang-trieu-nguoi-co-nguy-co-thieu-nuoc-nghiem-trong-85167.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân