Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bí thư, chủ tịch phải tổ chức hoạt động chống rác thải nhựa

11 Tháng Sáu 2019 9:52:00 SA

Moitruong24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục đưa ra những chỉ đạo, thực hiện các hoạt động chống rác thải, kêu gọi bảo vệ môi trường.

Tràn ngập rác thải chạy kéo dài trên bãi biển du lịch Ninh Chữ.

Tràn ngập rác thải chạy kéo dài trên bãi biển du lịch Ninh Chữ.

Tại Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên” ở Thừa Thiên Huế ngày 16.2, Thủ tướng cho rằng, biển rất đẹp nhưng môi trường biển bị xâm hại, rác thải nhựa và chất thải rắn khác có thể làm mất đi tài nguyên vô giá.

Ngày 4.4, Thủ tướng đã gửi thư biểu dương các siêu thị đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nylon; đồng thời kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nylon, rác thải nhựa.

Sáng 9.6, Thủ tướng phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc: “Ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân VN hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững”.

Thủ tướng giao nhiệm vụ rất rõ: “Bí thư các Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan Trung ương MTTQVN và các thành viên, các tổ chức đoàn thể… quan tâm, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa...

Các cơ quan báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng cần tích cực tuyên truyền các nội dung liên quan đến việc hạn chế sử dụng túi nylon, rác thải nhựa cho cộng đồng; phát hiện và biểu dương những tấm gương, mô hình, cách làm hiệu quả để tạo sức lan tỏa, thắp sáng nỗ lực chung của toàn xã hội”.

Muốn dẹp được “đại nạn” này, lãnh đạo các địa phương phải xắn tay áo nhảy vào, phải xem đó là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện cho bằng được. Ở đâu lãnh đạo thờ ơ, nói qua loa, làm sơ sài, vô trách nhiệm, thì ở đó ngập rác.

Chạy theo các dự án, có màu mỡ nhiều người ham, nhưng ra đường dọn rác, không phải cán bộ, công chức nào cũng mặn mà. Muốn người dân thay đổi nhận thức thì chính lãnh đạo phải thay đổi nhận thức trước, muốn người dân hành động thì lãnh đạo phải hành động trước.

Và để thay đổi nhận thức thì phải tuyên truyền thật tốt, nêu những nhân tố tích cực trong chống rác thải, biểu dương những trường hợp sáng tạo, lên án những trường hợp để địa phương ô nhiễm vì rác. Báo chí phải nhận trách nhiệm này.

Còn nữa, các doanh nghiệp, phối hợp với các nhà khoa học, hãy sản xuất ra những sản phẩm thay thế nhựa và nylon. Các siêu thị sử dụng sản phẩm thay thế, loại bỏ hoàn toàn túi nylon là đã hạn chế được lượng lớn rác thải loại này.

 

 

 

 

 

 

 

 

LÊ THANH PHONG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân