Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bèo tây tàn phá hệ sinh thái

27 Tháng Sáu 2020 6:01:00 SA

IRAQ - Cây bèo tây mọc tràn lan trên sông Tigris và Euphrates, khiến cá chết, nước cạn, thuyền bè khó đi lại và đe dọa những công trình ven bờ.

Bèo tây, thực vật xâm hại có nguồn gốc từ lưu vực Amazon ở châu Mỹ, đang tàn phá hệ sinh thái trên khắp thế giới, từ Sri Lanka tới Nigeria. Loài cây gây hại lan nhanh này đặt ra mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng ở Iraq, một trong những quốc gia nóng nhất thế giới đang chịu ảnh hưởng từ hạn hán thường xuyên và nguồn nước ngày càng thu hẹp do sử dụng quá mức, ô nhiễm và các đập ở thượng nguồn sông.  

Bèo tây du nhập vào Iraq cách đây 2 thập kỷ như một loại cây trang trí, nhưng giờ đây sông Tigris và Euphrates đang bị cây bèo phủ kín. Những chiếc lá xanh bóng của nó tạo thành lớp phủ dày, hấp thụ tới 5 lít nước mỗi ngày, chặn ánh sáng Mặt Trời và nguồn oxy có vai trò thiết yếu đối với đời sống thủy sinh bên dưới. Điều đó biến bèo tây thành kẻ thù của các ngư dân Iraq, những người chuyên bán cá chép sông tại chợ địa phương để nấu món đặc sản "masgouf".

Do bèo tây mọc lan tràn, cá chép chết nhiều, lưới đánh cá thường mắc vào lá, rễ và hoa bèo, thuyền bè cũng khó di chuyển trên sông. "Sinh kế của chúng tôi đang mất dần, tất cả do loài bèo này", Jallab al-Sharifi, ngư dân ở tỉnh Dhi Qar kiếm sống trên sông Euphrates, cho biết. Một ngư dân khác ở phía đông Baghdad chuyên đánh bắt trên sông Tigris chia sẻ lượng cá ông bắt được hiện nay đã giảm một nửa. Bèo tây cũng ảnh hưởng tới những nông dân Iraq đang chật vật vì mực nước thấp do hàng loạt con đập xây ở thượng nguồn sông tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Bèo tây trôi nổi dày đặc làm mực nước càng hạ thấp và gây tắc nghẽn các kênh tưới tiêu chảy vào cánh đồng.

Bèo tây còn gây ra một loại áp lực khác. Mảng bèo tây rộng 100 m2 có thể nặng tới 5 tấn, tạo áp lực lớn cho cơ sở hạ tầng ven sông. Tại làng al-Badaa, những trụ lớn của cây cầu gạch bắc qua khúc sông Euphrates bị bèo tây bao phủ. Một con đập ở thượng nguồn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nếu bèo tây không được dọn dẹp, cây cầu và con đập sẽ sụp đổ, kéo theo nguồn cung cấp nước bị ảnh hưởng.

Thông thường, dân làng ở Iraq dọc hai bờ sông Euphrates nhổ bèo tây bằng tay thay vì dùng hóa chất để tránh phá hủy hệ sinh thái. Nhưng năm nay, lệnh cách ly trên cả nước do Covid-19 tạo điều kiện cho cây bèo tây mọc tràn lan.

 

 

 

 

 

 

 

An Khang (Theo AFP/Phys.org)/VnE

https://vnexpress.net/beo-tay-tan-pha-he-sinh-thai-4119446.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân