Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bến Tre vận động tiểu thương sử dụng túi nilon tự hủy sinh học

08 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre dự kiến sẽ triển khai mở rộng mô hình sử dụng túi nilon tự hủy đến toàn bộ các chợ trên địa bàn thành phố.

Mặc dù giá thành túi nilon tự hủy cao hơn túi nilon thông thường nhưng vì môi trường

nhiều tiểu thương ở Bến Tre vẫn sử dụng. (Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN)

Ngày 7/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre) cho biết, từ tháng 7/2019 Hội đã bắt đầu vận động tiểu thương ở chợ Bến Tre cam kết hạn chế sử dụng túi nilon truyền thống và thay thế bằng túi nilon tự hủy sinh học.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc "nói không với rác thải nhựa."

Cụ thể, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã vận động chị em dùng sản phẩm nhựa có thể sử dụng nhiều lần, sản phẩm từ thiên nhiên như lá chuối, lá sen để gói thực phẩm hoặc sử dụng giỏ để đi chợ... nhằm hạn chế rác thải nhựa.

Đặc biệt, trong năm 2019 Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố thực hiện mô hình "Dân vận khéo" để vận động tiểu thương, chị em sử dụng túi nilon tự hủy sinh học, thân thiện với môi trường có thời gian phân hủy trong hai năm.

Để thực hiện mô hình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre đã học tập kinh nghiệm của quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh).

Hội chọn chợ Bến Tre để thí điểm tuyên truyền cho tiểu thương về sự khác nhau giữa túi nilon thông thường và túi nilon tự hủy.

Sau đó, cán bộ Hội sẽ đến từng quầy hàng vận động tiểu thương dùng túi nilon tự hủy dần thay thế cho túi nilon thông thường.

Tuy bước đầu có nhiều khả quan nhưng quá trình vận động cũng gặp không ít khó khăn. Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre, người buôn bán phải tính tới lợi nhuận, trong khi đó giá túi nilon tự hủy cao hơn giá túi nilon thông thường.

Ben Tre van dong tieu thuong su dung tui nilon tu huy sinh hoc hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Phỉ (trái), tiểu thương chợ Bình Phú, thành phố Bến Tre, đã chuyển sang sử dụng túi nilon tự hủy lâu dài.

(Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN)

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương vì muốn bảo vệ môi trường nên vẫn sẵn sàng dùng túi nilon tự hủy, điều đó tạo động lực cho Hội tiếp tục hành trình vận động tiểu thương.

Sau hơn một tháng triển khai,cuộc vận động đã thu hút gần 150 tiểu thương trên địa bàn thành phố ký cam kết sử dụng hoàn toàn túi nilon tự hủy.

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, tiểu thương chợ Bến Tre, hiện nay nhìn đâu cũng thấy túi nilon bay phất phơ, rác thải nhựa tràn lan làm mất mỹ quan đô thị, làm môi trường ô nhiễm, nhiều gia đình còn đốt túi nilon, tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Còn túi nilon tự hủy không ảnh hưởng đến môi trường.

Ông Dũng cũng cho biết, giá thành túi nilon tự hủy có cao hơn túi nilon thông thường nhưng để môi trường không bị ô nhiễm thì ông sẵn sàng sử dụng túi nilon tự hủy.

Ông cũng mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ để giá túi nilon tự hủy phù hợp hơn, để người dân sử dụng nhiều hơn.

Cửa hàng của bà Nguyễn Thị Pha chuyên kinh doanh mặt hàng đồ nhựa, bao bì nhựa. Đây là một trong hai cửa hàng ở chợ Bến Tre tiên phong nhập túi nilon tự hủy về bán.

Bà Pha cho biết, ban đầu cũng có khách mua, cũng có khách e dè. Tuy nhiên, bà vừa bán, vừa giải thích cho khách hàng. Bà hy vọng người sử dụng sẽ dần nhận thức được ý nghĩa của việc sử dụng túi nilon tự hủy.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phú cũng nhanh chóng giới thiệu túi nilon tự hủy đến các tiểu thương ở chợ quê. 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phú Nguyễn Thị Xuân Hồng cho biết, bước đầu cuộc vận động cũng gặp khó khăn bởi tiểu thương đã quen sử dụng túi nilon thông thường.

Do đó, Hội giải thích ý nghĩa, tác dụng của việc sử dụng túi nilon tự hủy là góp phần bảo vệ môi trường vì túi nilon thông thường phải 500-600 năm mới phân hủy, còn túi tự hủy thì chỉ mất hai năm.

Sau khi hiểu được vấn đề, các tiểu thương dần thay đổi thói quen. Hiện tại xã Bình Phú đã có 34 tiểu thương chuyển từ dùng túi nilon thông thường sang túi nilon tự hủy và cam kết sẽ sử dụng lâu dài.

Chị Nguyễn Thị Phỉ, tiểu thương buôn bán trái cây ở chợ Bình Phú, đã chuyển từ sử dụng túi nilon thông thường sang túi nilon tự hủy gần một tháng nay.

Chị Phỉ hào hứng chia sẻ rằng mặc dù túi nilon tự hủy giá hơi cao một chút so với túi nilon thông thường nhưng bền, chắc, nhìn bắt mắt, rất được khách hàng ưa chuộng.

Còn chị Hà Thị Bích Phượng, tiểu thương bán thịt lợn, cho biết chị sẽ sử dụng túi nilon tự hủy lâu dài vì ưu điểm không có mùi hôi, không ảnh hưởng môi trường.

Trong năm đầu tiên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre đề ra mục tiêu vận động 20 tiểu thương ở chợ Bến Tre và 34 tiểu thương ở các chợ trên địa bàn thành phố sử dụng túi nilon tự hủy.

Sau hơn một tháng vận động đến nay đã có 60 tiểu thương ở chợ Bến Tre và hơn 50 tiểu thương ở các chợ đăng ký sử dụng túi nilon tự hủy.

Mô hình "Dân vận khéo" của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã góp phần thay đổi nhận thức của phụ nữ, tiểu thương ở thành phố Bến Tre nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

"Nói không với rác thải nhựa" bắt đầu từ việc làm cụ thể, ý nghĩa của các tiểu thương sẽ là yếu tố góp phần xây dựng thành phố Bến Tre xanh, sạch, đẹp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre dự kiến sẽ triển khai mở rộng mô hình sử dụng túi nilon tự hủy đến toàn bộ các chợ trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Trúc Giang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre, trong thời gian tới Hội tiếp tục vận động chủ các quán ăn, quán nước không sử dụng cốc nhựa, vận động chị em nội trợ bỏ sản phẩm nhựa dùng một lần trong gia đình và thay thế bằng sản phẩm nhựa sử dụng nhiều lần, dùng cốc inox, ống hút sử dụng nhiều lần, đặc biệt là túi tự hủy thân thiện với môi trường./.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Vietnamplus

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân