Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bến Tre: Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

17 Tháng Hai 2019 6:16:00 SA

Moitruong24h - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các địa phương đến kiểm tra công tác PCCC rừng phòng hộ trên địa bàn các huyện ven biển Thạnh Phú, Ba Tri và Bình Đại.

Lực lượng kiểm tra công tác PCCC rừng tại các địa phương của tỉnh Bến Tre

Tại các điểm đến, đoàn đã kiểm tra các công trình PCCC rừng như: đường băng cản lửa, hệ thống mương - hồ trữ nước, biển báo cấm lửa, biển nội quy PCCC, các phương tiện và dụng cụ cho công tác chữa cháy; kiểm tra việc thực hiện công tác PCCC của chủ rừng, điều kiện an toàn PCCC rừng, bao gồm: xây dựng và tổ chức thực hiện phương án PCCC rừng của chủ rừng, kết quả thực hiện phương án theo quy định của pháp luật về phòng PCCC…

Qua kiểm tra, đoàn đánh giá đơn vị chủ rừng có bước chuẩn bị tốt công tác PCCC. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở chủ rừng cần chú ý nạo vét ao trữ nước do lượng nước chưa đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, các hộ dân còn sống trong khu vực trồng rừng, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tiêu hủy rác và nhiều vật dụng dễ bắt cháy, đồng thời đảm bảo nguồn nước phòng khi có sự cố xảy ra.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, lực lượng Kiểm lâm đã thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng, Bộ đội Biên phòng cùng với các địa phương thực hiện công tác PCCC. Ngay từ đầu mùa khô, các cấp lãnh đạo trong tỉnh cũng đã quan tâm chỉ đạo kiểm tra, thực hiện tốt công tác PCCC. Chi cục Kiểm lâm đã có nhiều văn bản gửi các đơn vị chủ rừng nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức cảnh giác với việc PCCC rừng.

Được biết, toàn tỉnh Bến Tre có hơn 4.198 ha rừng, chủ yếu thuộc rừng phòng hộ và đặc dụng, được phân bổ ở 03 huyện ven biển là Thạnh Phú, Ba Tri và Bình Đại. Tuy diện tích không nhiều nhưng rừng ở Bến Tre có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường; rừng ngập mặn còn có chức năng phòng chống xói lở bờ biển, cố định đất ở các bãi bồi vùng ven biển. 

Với vai trò quan trọng của đất rừng ở địa phương, thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã xây dựng 02 dự án trên 03 huyện vùng rừng ngập mặn ven biển với tổng diện tích 7.935 ha. Cụ thể, xây dựng Dự án rừng phòng hộ ven biển với diện tích 5.351 ha ở huyện Ba Tri, Bình Đại và xây dựng Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước ở huyện Thạnh Phú với diện tích 2.584 ha.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân