Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bến Tre: Quy hoạch, phát triển vùng chuyên canh bưởi da xanh

16 Tháng Hai 2017 7:25:00 CH

Moitruong24h - Tỉnh Bến Tre là địa phương có nhiều loại cây ăn trái nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, bưởi da xanh được xem là một trong năm loại cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao và được xác định là cây chủ lực trong phát triển kinh tế vườn.

Vườn bưởi ông Võ Duy Kha Nhơn Trạch, TP Bến Tre

Hiệu quả từ trồng bưởi da xanh

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, cây bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre chỉ là loại cây trồng thông thường trong vườn nhà. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày, người dân Bến Tre xuất ra thị trường hàng trăm tấn bưởi da xanh và đem lại nguồn thu đáng kể. Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Mỹ Thạnh An (xã Phú Nhuận, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) Lê Tân Kỳ cho biết: Trong khoảng 10 năm trở lại đây, cây bưởi da xanh có bước phát triển mạnh mẽ. Trước đây chúng tôi chỉ trồng bưởi để ăn, làm quà biếu hoặc bán lẻ chứ không nghĩ đến việc trồng với diện tích lớn để phát triển kinh tế. Khoảng từ năm 2003, 2004, khi thị trường đã biết đến bưởi da xanh Bến Tre, chúng tôi mở rộng diện tích. Hiện, ở HTX hầu như nhà nào cũng trồng bưởi, mỗi năm chúng tôi cung cấp khoảng 120 tấn bưởi da xanh cho các siêu thị, chợ đầu mối.

Bưởi da xanh hiện là cây trồng đem lại nguồn thu chính cho nhiều gia đình. Ông Võ Duy Kha, ấp 4, xã Nhơn Thạnh (TP Bến Tre), chia sẻ: Gia đình tôi trồng hơn 170 cây bưởi (trên diện tích 0,4 ha). Trong đó, có hơn 60 cây đang cho thu hoạch. Đây là nguồn thu chủ yếu của gia đình. So với các cây trồng khác, bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Tùy vào thời điểm, bình quân mỗi kg bưởi da xanh có giá dao động từ 40 đến 75 nghìn đồng. Bình quân mỗi năm, gia đình tôi thu về khoảng 150 triệu đồng tiền lợi nhuận. Tính ra mỗi ha bưởi da xanh cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.

Bến Tre có nhiều ưu thế để phát triển bưởi da xanh, với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ. Một ưu điểm khác của loại trái này là bảo quản được lâu, ít hao hụt trong vận chuyển. Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây - một đơn vị đi đầu trong việc tìm thị trường và xuất khẩu bưởi da xanh ở Bến Tre tâm sự: Từ năm 2001, chúng tôi đã đưa bưởi da xanh cung ứng ra miền bắc, khi đó lượng tiêu thụ còn ít, mỗi ngày chỉ khoảng vài chục kg. Sau nhiều nỗ lực tự quảng cáo, thị trường miền bắc đã đón nhận bưởi da xanh Bến Tre và tiêu thụ với số lượng ngày một nhiều. Hiện, mỗi ngày cơ sở của ông Hưng cung cấp ra bắc từ 20 đến 30 tấn bưởi da xanh. Giá thu mua tùy vào kích cỡ và mẫu mã trái. Thời điểm hiện tại giá dao động từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg. Bưởi da xanh Bến Tre hiện không chỉ tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các nước như Đức, Ca-na-đa, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Trung Quốc… và rất được ưa chuộng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Bến Tre Phan Thị Thu Sương cho biết: Toàn tỉnh hiện có khoảng 6.000 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 4.000 ha đang cho trái, sản lượng mỗi năm ước đạt hơn 50 nghìn tấn. Với giá trị kinh tế cao, bưởi da xanh được xem là một trong những loại cây ăn trái chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh Bến Tre.

Để thương hiệu bưởi da xanh phát triển bền vững

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, bưởi da xanh liên tiếp được giá, các nhà vườn phấn khởi và không ngừng mở rộng diện tích. Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây cho biết: Theo số liệu thống kê, diện tích bưởi da xanh ở Bến Tre khoảng sáu nghìn ha, toàn vùng miền tây khoảng 20 nghìn ha, nhưng trên thực tế con số này lớn hơn rất nhiều. Tôi lo ngại nếu không kiểm soát tốt về vấn đề diện tích, trong khoảng ba năm tới, cung sẽ vượt cầu. Từ năm 2013 đến 2015, bình quân mỗi ngày, cơ sở của tôi thu mua khoảng 50 tấn, nhưng hiện nay có ngày chúng tôi thu mua đến hơn 100 tấn. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, bưởi da xanh giảm giá từ 10 đến 15 nghìn đồng/kg và đọng hàng, những năm trước không xảy ra tình trạng này. Thị trường trong nước đã sắp bão hòa, nếu không tìm được hướng xuất khẩu ổn định, bưởi da xanh khó có thể phát triển bền vững. Bình quân mỗi kg bưởi xuất khẩu chúng tôi cũng chỉ bán được với giá từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg, giá bán này chỉ bằng hoặc thấp hơn giá bán tại thị trường trong nước nhưng ưu điểm là sản lượng tiêu thụ lớn, đầu ra ổn định. Tuy nhiên, việc xuất khẩu không phải dễ dàng khi giá bưởi da xanh của nước ta cao hơn rất nhiều so với bưởi truyền thống của các nước. Trong khi phần lớn sản phẩm không đáp ứng được các yêu cầu của các nhà nhập khẩu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bưởi da xanh ở Bến Tre chủ yếu phát triển nhỏ lẻ, không tập trung. Do trồng phân tán cho nên chất lượng không đồng đều. Cùng một mặt hàng bưởi mà phải chia làm bảy, tám loại quả theo chất lượng khác nhau. Nhiều vườn bưởi già cỗi do người trồng thiếu thông tin, kiến thức, không biết cách chăm sóc và tái canh. Trong khi đó, sản lượng bưởi đạt chuẩn chất lượng VietGAP và GlobalGAP còn ít, diện tích nhỏ, cho nên chưa ổn định được nguồn cung sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ chức kinh tế hợp tác của nông dân còn yếu, chưa đủ sức làm cầu nối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp. Khâu tổ chức và quản lý sản xuất tiêu thụ chưa có người đứng đầu để điều phối các hoạt động cho nên chuỗi giá trị còn rời rạc.

Trước thực trạng nêu trên, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Bến Tre Phan Thị Thu Sương cho rằng, để cây bưởi da xanh phát triển bền vững, thời gian tới cần quy hoạch lại các vùng trồng bưởi da xanh, triển khai xây dựng mô hình liên kết sản xuất giữa người trồng với các doanh nghiệp. Xây dựng liên kết ngang giữa nông dân trồng bưởi da xanh, hình thành chi hội nông dân trồng bưởi da xanh trên địa bàn từng ấp, xã; liên kết dọc giữa nông dân trồng bưởi da xanh và thương lái. Đồng thời, mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất vì đây là điều cốt lõi để nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế của sản phẩm, không chỉ phục vụ thị trường xuất khẩu mà cả thị trường trong nước. Bên cạnh đó, ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để đạt chất lượng trái cao, đồng đều theo hướng an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân