Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bến Tre đẩy mạnh trồng dừa hữu cơ

27 Tháng Hai 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Sản xuất dừa hữu cơ là giải pháp đưa các sản phẩm từ dừa vươn ra thị trường thế giới mà nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bến Tre đang liên kết với người trồng dừa thực hiện từ nhiều năm qua. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp Bến Tre nói chung và đối với phát triển ngành dừa nói riêng trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Trồng dừa hữu cơ mang lại lợi nhuận cao cho nông dân (Ảnh: K.V)

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre, kế hoạch năm 2019, toàn tỉnh này sẽ phát triển diện tích dừa hữu cơ thêm 4.500ha. Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã vừa đóng vai trò cầu nối giúp doanh nghiệp sản xuất và người trồng dừa liên kết trong sản xuất dừa nguyên liệu, vừa tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất dừa hữu cơ cho người nông dân.

Nhằm thực hiện mục tiêu nói trên, cùng với việc đẩy mạnh phát triển hoàn thiện chuỗi giá trị của ngành dừa, góp phần giảm thiểu rủi ro do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đồng thời có những giải pháp thiết thực nhân rộng vùng nguyên liệu dừa sạch. Theo đó, các tiêu chuẩn xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ bao gồm: không sử dụng phân hóa học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, không chăn thả gia súc gia cầm trên vườn dừa và không sử dụng cầu cá trong vườn dừa. Thay vào đó, nguồn dinh dưỡng cho vườn dừa được sử dụng từ các loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh.

Ngoài hỗ trợ, đầu tư để người dân chăm sóc vườn dừa, thông qua việc xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ, dự án trồng dừa hữu cơ đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân ở nông thôn trong các khâu vận chuyển, thu gom, phun xịt thuốc, sơ chế, góp phần thực hiện mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu, phát triển chuỗi cung ứng nguyên liệu sạch, an toàn; đồng thời tạo mối liên kết bền vững giữa công ty và người nông dân trong việc phát triển chuỗi giá trị, hoàn thiện quy trình chứng nhận sản xuất hữu cơ cho ngành dừa.

Theo ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông tỉnh này đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người trồng dừa kết nối doanh nghiệp thực hiện quy trình sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ. Tổng diện tích dừa đang chuyển đổi sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận hữu cơ là trên 4.137ha với số hộ và đại diện nhóm hộ sản xuất là 2.447hộ, trong đó diện tích đạt chứng nhận là trên 2000ha.

Trong đó, kế hoạch phát triển sản phẩm hữu cơ của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre trong năm 2019 cũng sẽ tiếp tục triển khai dự án 10.000ha vườn dừa hữu cơ cho nông dân đến năm 2020. Đây cũng chính là bước chuẩn bị nguồn nguyên liệu nhằm đáp ứng xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ trong thời gian tới của người tiêu dùng.

Việc sản xuất dừa hữu cơ ở Bến Tre đã giúp các nông dân kết hợp trồng xen cây thảo dược dưới tán dừa, dưới ao mương vườn dừa là nuôi tôm càng xanh, kết hợp liên kết chuỗi làm du lịch. Mô hình này đang hình thành khá rõ nét và khả năng nhân rộng khá nhanh trong thời gian tới do tính hiệu quả cao.

Được biết, Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất cả nước. Với những chuỗi giá trị toàn diện, cây dừa đã tạo ra hàng trăm dòng sản phẩm có giá trị, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Hiện nay, sản phẩm từ dừa đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian qua, bên cạnh việc nhân rộng diện tích vườn dừa, tỉnh Bến Tre ưu tiên thực hiện các chương trình, dự án hướng đến sản xuất dừa hữu cơ, đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái đối với cây trồng./..

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo ĐCS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân