Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bẫy săn thú rừng giăng dày đặc núi Hồng Lĩnh

13 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Lực lượng kiểm lâm thu giữ 300 trăm bẫy thú rừng.

Moitruong24h - Chiều 10.11, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Xuân Mận - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang lên kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt thú rừng trái phép trên địa bàn.

Thời gian vừa qua, Hạt kiểm lâm huyện Lộc Hà nhận được phản ánh của người dân thuộc huyện Lộc Hà và Nghi Xuân là có 3 người đàn ông từ huyện Kỳ Anh ra cư trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hằng ngày những người này lên núi Hồng Lĩnh đặt bẫy bắt thú rừng mang về bán.

Cũng từ nguồn tin phản ánh của người dân, ở xã Cương Gián có một nhà hàng của một hộ dân thuộc xã này chuyên thu mua và bán đặc sản thú rừng.

Một phút nghỉ ngơi của lực lượng kiểm lâm huyện Lộc Hà trong lúc kiểm tra, thu hồi bẫy. Ảnh KLLH.

“Khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tổ chức đi kiểm tra trên khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Tân Lộc đến xã Cương Gián và cả đỉnh núi Hồng Lĩnh.

Quá trình đi từ 8 giờ sáng đến 15 giờ, chúng tôi thu được hơn 300 cái bẫy thú. Đây là loại bẫy giật được làm từ dây cáp phanh xe đạp đang còn mới, loại bẫy này nếu các loại thú rừng và gia súc, vật nuôi dẫm vào đều có thể bị mắc”, ông Mận cho hay.

Khu vực mới nổi lên tình trạng săn bắt thú rừng trái phép gây bức xúc trong nhân dân là vùng núi Hồng Lĩnh, giáp ranh giữa 3 huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh. Đây là khu vực rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh chạy dài tiếp nối rừng phòng hộ của các huyện kể trên. Khu vực này chủ yếu các loại cây thông, keo và cây bụi thấp; đây là địa bàn sinh sống của các loại loài thú rừng như hoẵng, khỉ, chồn.

Ông Nguyễn Xuân Mận (phía phải) trong đợt tuần tra, thu hổi bẫy thú rừng. Ảnh KLLH.

Cũng theo ông Mận, trên đường kiểm tra, có chặng dài khoảng 1km không gặp cái bẫy nào, nhưng có tuyến 100-200m cứ đi khoảng 10m là gặp 1 cái bẫy thú. Chúng được bố trí theo từng cụm hàng chục cái, bủa vây những lối mòn mà thú rừng hay qua lại.

Qua tìm hiểu người dân ở ven rừng cũng phản ánh rằng đã có nhiều vật nuôi như trâu, bò, chó bị dính bẫy thú. Tình trạng đặt bẫy thú rừng dày đặc trên đỉnh Hồng Lĩnh mới chỉ diễn ra khoảng 2 tuần trở lại đây, trước đây chưa xảy tình trạng đặt bẫy nhiều như thế này.

Quá trình kiểm tra chưa phát hiện thú rừng bị mắc bẫy, và chúng tôi cũng chưa có bằng chứng để xử lý nhóm người đặt bẫy”, ông Mận cho hay.

Tiến hành tiêu hủy một số dụng cụ bẫy thú. Ảnh KLLH.

Theo ông Mận cho biết, hiện sự việc đã được báo cáo Đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh, Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, Công an các huyện có rừng phòng hộ trên để lên kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt thú rừng trái phép.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Lao động

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân